ผูกพันเพื่อหนุนน้ำใจ

วันที่ 14-11-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_141118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

และขอให้เราพิจารณาดูว่าจะทำอย่างไรจึงจะปลุกใจซึ่งกันและกันให้มีความรักและทำความดี – ฮีบรู 10:24

อ่าน: ฮีบรู 10:19–25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เพลงคร่ำครวญ 3-5; ฮีบรู 10:19-39

การวิ่งตะขาบเพื่อระลึกถึงสตีเวน ธอมสัน เป็นการวิ่งแข่งที่ไม่เหมือนการวิ่งแบบอื่น นักวิ่งกลุ่มละเจ็ดคนจะวิ่งไปด้วยกันโดยจับเชือกเส้นเดียวกันไว้ตลอดสามกิโลเมตรแรกจากการวิ่งทั้งหมด 4.8 กิโลเมตร เมื่อถึงจุดสิ้นสุดสามกิโลเมตรแรก นักวิ่งในกลุ่มจะปล่อยเชือกแล้วต่างคนต่างวิ่ง สถิติของนักวิ่งแต่ละคนคือการรวมเอาสถิติของกลุ่มและของนักวิ่งแต่ละคนเข้าด้วยกัน

ปีนี้ ทีมลูกสาวของฉันเลือกแผนการวิ่งที่ฉันไม่เคยเห็นมาก่อน เขาให้คนที่วิ่งเร็วที่สุดไว้ข้างหน้า และคนที่วิ่งช้าที่สุดเป็นคนต่อมา พวกเขาต้องการให้คนที่วิ่งเร็วที่สุดอยู่ใกล้และคอยพูดให้กำลังใจคนที่วิ่งช้าที่สุด

แผนการวิ่งของพวกเขาทำให้ฉันคิดถึงพระธรรมฮีบรู ผู้เขียนเร้าใจเราให้ “ยึดมั่นในความหวังที่เราทั้งหลายเชื่อและรับไว้นั้น” (ฮบ.10:23) ในขณะที่ “ปลุกใจซึ่งกันและกันให้มีความรักและทำความดี” (ข้อ 24) แน่นอนว่ามีหลายวิธีที่จะบรรลุถึงสิ่งนี้ แต่ผู้เขียนเน้นว่า “อย่าขาดการประชุมเหมือนอย่างบางคนที่ขาดอยู่นั้น แต่จงพูดหนุนใจกันให้มากยิ่งขึ้น” (ข้อ 25) การพบปะผู้เชื่อคนอื่นเป็นสิ่งสำคัญในชีวิตการเป็นผู้เชื่อ

บางครั้งการแข่งขันของชีวิตอาจทำให้เรารู้สึกหนักเกินกว่าจะรับไหวและเราอาจอยากจะปล่อยเชือกอย่างหมดหวัง เมื่อเราวิ่งไปด้วยกัน ให้เราหนุนใจซึ่งกันและกันให้เข้มแข็งเข้าไว้

คำหนุนน้ำใจคือน้ำหล่อเลี้ยงจิตใจ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง