ใครขับ?

วันที่ 12-11-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_121118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ถ้าเรามีชีวิตอยู่โดยพระวิญญาณก็จงดำเนินชีวิตตามพระวิญญาณด้วย – กาลาเทีย 5:25

อ่าน: โรม 6:1–14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 51-52; ฮีบรู 9

ทิมเพื่อนบ้านของผมมีตุ๊กตาตัวเล็กอยู่บนแผงหน้าปัดรถ เป็นรูป “เจ้าตัวร้าย” จากหนังสือโปรดของเด็กๆ ที่เขียนโดย มอริส เซ็นดัค ที่ชื่อว่า ดินแดนแห่งเจ้าตัวร้าย

ไม่นานมานี้ทิมขับรถตามผม เขาเร่งเครื่องตามผมให้ทัน เมื่อเราถึงจุดหมาย ผมถามว่า “เมื่อกี้นี้เจ้าตัวร้ายเป็นคนขับรถเหรอ”

วันอาทิตย์ต่อมา ผมลืมสมุดจดคำเทศนาไว้ที่บ้าน ผม “บึ่ง” รถออกจากโบสถ์และแซงรถของทิมระหว่างทาง เราพบกันหลังจากนั้น เขาเย้าว่า “เจ้าตัวร้ายเป็นคนขับรถเหรอ” เราหัวเราะ แต่คำพูดของเขาแทงใจดำ ผมควรจะระวังไม่ขับรถเร็วเกินกำหนด

เมื่อพระคัมภีร์อธิบายความหมายของการดำเนินชีวิตกับพระเจ้า เราได้รับการหนุนใจให้ “ถวายตัวของท่าน” แด่พระเจ้า (รม.6:13) ผมถือว่าคำพูดของทิมในวันนั้นเป็นคำเตือนจากพระเจ้าให้เลิก “ขับรถเร็ว” เพราะผมจะต้องมอบถวายตัวของผมแด่พระองค์ด้วยความรัก

คำถามว่า “ใครเป็นคนขับ” นำไปใช้ได้กับทุกเรื่องในชีวิต เรายอมให้ “เจ้าตัวร้าย” จากธรรมชาติบาปขับเคลื่อนเราหรือไม่ เช่น ความกังวล ความกลัว ความดื้อดึง หรือว่าเรายอมจำนนต่อพระวิญญาณแห่งความรักของพระเจ้าและพระคุณที่ช่วยให้เราเติบโต

การยอมจำนนต่อพระเจ้าเป็นคุณต่อเรา พระวจนะบอกว่าพระปัญญาของพระเจ้าพาเราไปสู่ “ทางของความร่มรื่นและวิถีทั้งสิ้นของปัญญาคือสันติภาพ” (สภษ.3:17) ให้เราเดินตามพระเจ้าเถิด

พระเจ้าจะเร้าใจเราในสิ่งที่พระองค์เรียกร้องให้เราทำ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง