พ่อในคลินิกหมอฟัน

วันที่ 6-11-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_061118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

“โอพระบิดาของข้าพระองค์ ถ้าเป็นได้ขอให้ถ้วยนี้เลื่อนพ้นไปจากข้าพระองค์เถิด แต่อย่างไรก็ดีอย่าให้เป็นตามใจปรารถนาของข้าพระองค์ แต่ให้เป็นไปตามพระทัยของพระองค์” – มัทธิว 26:39

อ่าน: มัทธิว 26:36–39

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 37-39; ฮีบรู 3

ผมไม่คิดว่าจะได้รับบทเรียนลึกซึ้งเรื่องหัวใจของคนเป็นพ่อที่คลินิกหมอฟัน ผมไปกับลูกชายวัยสิบขวบ ฟันแท้ของเขางอกขึ้นมาใต้ฟันน้ำนมที่ยังไม่หลุด เราไม่มีทางอื่นนอกจากต้องถอนฟันน้ำนมซี่นั้น

ลูกชายอ้อนวอนทั้งน้ำตาว่า “พ่อครับ ไม่มีทางอื่นเลยเหรอ รอดูก่อนได้ไหมครับ ได้โปรดผมไม่อยากถอนฟัน” หัวใจผมอ่อนยวบ แต่ผมก็บอกลูกว่า “เราต้องถอนมันออก พ่อเสียใจกับลูกนะ ไม่มีทางอื่น” แล้วผมก็จับมือเขาไว้เพราะเขาขยับและเกร็งขณะที่หมอถอนฟันกรามซี่นั้น น้ำตาผมซึม ผมเอาความเจ็บปวดไปจากลูกชายไม่ได้ สิ่งดีที่สุดที่ทำได้คืออยู่กับเขา

นั่นทำให้ผมคิดถึงตอนที่พระเยซูอยู่ในสวนเกทเสมนี ทูลขอพระบิดาให้มีทางอื่น พระบิดาคงเจ็บปวดพระทัยที่เห็นพระบุตรที่รักต้องขมขื่นแสนสาหัส กระนั้นทางอื่นที่จะช่วยคนของพระองค์ให้รอดได้ไม่มีเลย

ในชีวิตเรา บางครั้งต้องเผชิญกับช่วงเวลาเจ็บปวดที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ เหมือนลูกของผม แต่ด้วยพระราชกิจของพระเยซูที่ทรงทำเพื่อเราผ่านทางพระวิญญาณของพระองค์ แม้ยามมืดมิดที่สุด พระบิดาในสวรรค์ผู้เปี่ยมด้วยรักทรงอยู่ด้วยกับเราเสมอ (มธ.28:20)

พระบิดาแห่งฟ้าสวรรค์ผู้เปี่ยมด้วยรักทรงสัญญาว่าจะอยู่ด้วยกับเราเสมอ แม้ในเวลาที่ยากลำบากที่สุด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง