สิ้นแรงสงสาร

วันที่ 1-11-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_011118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

และเมื่อพระองค์ทอดพระเนตรเห็นประชาชนก็ทรงสงสารเขา ด้วยเขาถูกรังควานและไร้ที่พึ่งดุจฝูงแกะไม่มีผู้เลี้ยง – มัทธิว 9:36

อ่าน: มัทธิว 9:35–38

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เยเรมีย์ 24-26; ทิตัส 2

แอนน์ แฟรงค์ มีชื่อเสียงเนื่องจากบันทึกประจำวันที่เธอเล่าถึงช่วงหลายปีระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองที่ครอบครัวต้องหลบซ่อน ต่อมาเมื่อเธอถูกขังในค่ายกักกัน คนที่อยู่กับเธอกล่าวว่า “น้ำตาของเธอ (เพื่อพวกเขา) ไม่เคยเหือดแห้ง” ทำให้เธอเป็น “พรแก่ผู้ที่รู้จักเธอ” เคนเนธ เบย์ลี่ สรุปว่าแอนน์ไม่เคยแสดงอาการ “เลิกรู้สึกสงสาร”

อาการเลิกรู้สึกสงสาร อาจเป็นผลของการอาศัยอยู่ในโลกที่เลวร้าย ความทุกข์อันมากมายอาจทำให้ผู้ที่ปรารถนาดีที่สุดหมดสิ้นความสงสาร แต่สิ่งนี้ไม่ได้อยู่ในพระเยซู มัทธิว 9:35-36 กล่าวว่า “พระเยซูทรงสงสารประชาชน พระเยซูจึงเสด็จดำเนินไปตามนครและหมู่บ้านโดยรอบ ทรงสั่งสอนในธรรมศาลาของเขา ประกาศข่าวประเสริฐแห่งแผ่นดินของพระเจ้า ทรงรักษาโรคและความป่วยไข้ทุกอย่างของพลเมืองให้หาย และเมื่อพระองค์ทอดพระเนตรเห็นประชาชนก็ทรงสงสารเขาด้วยเขาถูกรังควานและไร้ที่พึ่งดุจฝูงแกะไม่มีผู้เลี้ยง”

โลกนี้ไม่ได้ทนทุกข์เพราะความขัดสนฝ่ายร่างกายเท่านั้น แต่เพราะความบกพร่องของจิตวิญญาณด้วย พระเยซูมาเพื่อช่วยเหลือผู้ขัดสนนั้นและท้าทายสาวกให้ร่วมงานกับพระองค์ (ข้อ 37-38) พระองค์ทูลขอพระบิดาให้ส่งคนงานมาช่วยผู้ขัดสน คือผู้โดดเดี่ยว ทำบาป และเจ็บไข้ ขอพระบิดาประทานหัวใจที่คิดถึงผู้อื่นให้แก่เรา ซึ่งสะท้อนพระทัยพระองค์ เราสามารถสำแดงความเมตตาต่อผู้ทนทุกข์ด้วยกำลังจากพระวิญญาณบริสุทธิ์

ในโลกที่เต็มไปด้วยหัวใจที่บอบช้ำ เราสามารถสำแดงความสงสารแบบพระเยซู

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.