ถามสัตว์

วันที่ 14-10-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_141018.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ขอถามสัตว์เดียรัจฉาน และมันจะสอนท่านถามนกในอากาศดู และมันจะบอกท่าน – โยบ 12:7

อ่าน: โยบ 12:7-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 43-44; 1 เธสะโลนิกา 2

หลานๆ ของเราดีใจที่ได้ใกล้ชิดและชื่นชมอินทรีหัวขาวที่มีคนช่วยชีวิตไว้ และได้รับอนุญาตให้จับตัวมันด้วย อาสาสมัครสวนสัตว์ได้อธิบายถึงนกที่ดูมีพลังซึ่งเกาะแขนของเธออยู่ ฉันประหลาดใจเมื่อรู้ว่านกตัวผู้ตัวนี้มีปีกยาวเกือบ 2 เมตร แต่เพราะกระดูกของมันกลวงมันจึงหนักเพียงเกือบ 4 กิโลกรัมเท่านั้น

เรื่องนี้ทำให้ฉันคิดถึงนกอินทรีที่สง่างามอยู่เหนือทะเลสาบ พร้อมที่จะโฉบลงมาจับเหยื่อด้วยกรงเล็บ และฉันก็คิดถึงนกใหญ่อีกตัวหนึ่ง คือนกกระยางขาสีน้ำเงินที่ฉันแอบมองมันยืนนิ่งอยู่ริมบึง มันเตรียมจิกจะงอยปากยาวลงในน้ำพวกมันเป็นเพียงนกสองชนิดจากอีกเกือบ 10,000 ชนิด ที่ทำให้คิดถึงพระผู้สร้างของเรา

ในพระธรรมโยบ เพื่อนของโยบได้ถกเถียงกันถึงสาเหตุที่ทำให้เขาทนทุกข์ “เราสามารถเข้าใจความลึกล้ำของพระเจ้าได้หรือ” (11:5-9) โยบตอบว่า “แต่ขอถามสัตว์เดียรัจฉาน และมันจะสอนท่าน ถามนกในอากาศดู และมันจะบอกท่าน” (โยบ 12:7) สัตว์เป็นพยานถึงความจริงที่ว่าพระเจ้าทรงออกแบบ เอาใจใส่ และควบคุมสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง “ชีวิตของสิ่งที่มีชีวิตทุกอย่างอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ ทั้งลมหายใจของมนุษย์ทั้งปวง” (ข้อ 10)

เพราะพระเจ้าทรงดูแลนก (มธ.6:26,10:29) เราจึงมั่นใจได้ว่าพระองค์รักและห่วงใยคุณและฉัน แม้เมื่อเราไม่เข้าใจสถานการณ์ของเรา ให้มองไปรอบๆ และเรียนรู้จักพระองค์

โลกของพระเจ้าสอนเราเกี่ยวกับพระองค์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง