มากกว่าคำพูด

วันที่ 9-10-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_091018.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ในทำนองเดียวกัน พระวิญญาณก็ทรงช่วยเราเมื่อเราอ่อนกำลังด้วย – โรม 8:26

อ่าน: โรม 8:22-30

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 32-33; โคโลสี 1

ในการนมัสการเฉลิมฉลองพระคัมภีร์ที่แปลเป็นภาษาแอฟริกัน หัวหน้าเผ่าได้รับพระคัมภีร์ 1 เล่ม เขาดีใจมากชูพระคัมภีร์ขึ้นฟ้าและประกาศว่า “ตอนนี้เรารู้แล้วว่าพระเจ้าเข้าพระทัยภาษาของเรา เราสามารถอ่านพระคัมภีร์ในภาษาแม่ได้แล้ว”

พระบิดาในสวรรค์ทรงเข้าพระทัยทุกภาษาที่เราพูด แต่เรามักจะรู้สึกว่าไม่อาจบรรยายความปรารถนาอันลึกที่สุดได้ อัครทูตเปาโลหนุนใจให้เราอธิษฐานไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไร ท่านกล่าวถึงโลกนี้ที่ทุกข์ทนและเราที่เจ็บปวดว่า “บรรดาสรรพสิ่งที่ทรงสร้างนั้นกำลังคร่ำครวญราวกับว่ากำลังเจ็บปวดจากการคลอดบุตร” (รม.8:22) และสิ่งที่พระวิญญาณบริสุทธิ์กระทำแทนเรา “พระวิญญาณก็ทรงช่วยเราเมื่อเราอ่อนกำลังด้วย เพราะเราไม่รู้ว่าเราควรจะอธิษฐานขอสิ่งใดอย่างไร แต่พระวิญญาณทรงช่วยขอแทนเรา ในเมื่อเราคร่ำครวญอธิษฐานไม่เป็นคำ” (ข้อ 26)

พระวิญญาณบริสุทธิ์ทรงรู้จักเราอย่างลึกซึ้ง ทั้งความต้องการ ภาษาใจ และคำพูดที่เราไม่ได้เอ่ย และทรงช่วยเราสื่อสารกับพระเจ้า ทรงนำให้เราได้รับการเปลี่ยนแปลงให้เป็นตามพระฉายแห่งพระบุตรพระเจ้า (ข้อ 29)

พระบิดาในสวรรค์เข้าใจภาษาของเราและพูดกับเราผ่านพระวจนะเมื่อเราคิดว่าเราอธิษฐานอย่างไร้กำลังและสั้นเกินไป พระวิญญาณบริสุทธิ์ทรงช่วยเรา ทรงปรารถนาให้เราอธิษฐานต่อพระองค์

เมื่อเรารู้สึกขาดกำลังในคำอธิษฐาน พระวิญญาณพระเจ้าช่วยเราด้วยวิธีที่เกินจินตนาการของเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง