ขอความช่วยเหลือ

วันที่ 3-10-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_031018.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเยซูจึงตรัสถามเขาว่า “เจ้าปรารถนาจะให้เราทำอะไรให้เจ้า”- มาระโก 10:51

อ่าน: มาระโก 10:46-52

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 17-19; เอเฟซัส 5:17-33

เพื่อนส่งอีเมล์มาในวันที่ฉันไม่ว่าง ฉันจึงไม่ได้เปิดอ่าน เพราะต้องใช้เวลาเพื่อช่วยคนในครอบครัวที่ป่วยหนัก ไม่มีเวลาหันไปสนใจสังคมกับใคร

เช้าวันรุ่งขึ้น ฉันเปิดอีเมล์จากเพื่อนที่ถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม” ฉันรู้สึกละอายใจ จึงคิดจะตอบว่าไม่มี แต่เมื่อใคร่ครวญดู ฉันเห็นว่าคำถามนั้นฟังดูคุ้นเคยเหมือนมาจากพระเจ้า

นั่นเป็นเพราะพระเยซูเป็นผู้ถาม พระองค์ได้ยินขอทานตาบอดร้องเรียกอยู่ที่ข้างถนนเยรีโค พระเยซูแวะถามบารทิเมอัส ด้วยคำถามเดียวกันว่า ให้เราช่วยไหม หรือดังที่พระองค์ตรัสว่า “เจ้าปรารถนาจะให้เราทำอะไรให้เจ้า” (มก.10:51)

คำถามนี้น่าประทับใจ แสดงว่าพระเยซู ผู้เยียวยารักษา ทรงปรารถนาจะช่วยเรา แต่ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่าต้องการพระองค์ เราต้องถ่อมใจ ขอทาน “อาชีพ” อย่างบารทิเมอัส เป็นผู้ขัดสน เดียวดาย อาจหิวและหมดหวัง เขาต้องการชีวิตใหม่ เขาเพียงทูลพระเยซูถึงความจำเป็นพื้นฐานที่สุดว่า “พระอาจารย์เจ้าข้า ขอโปรดให้ตาข้าพระองค์เห็นได้”

สำหรับคนตาบอด นี่คือคำร้องทุกข์ที่ตรงไปตรงมา พระเยซูรักษาเขาทันที เพื่อนของฉันก็อยากให้ฉันบอกตรงๆ เช่นกัน ฉันจึงสัญญากับเธอว่าจะอธิษฐานทูลขอให้เข้าใจความจำเป็นพื้นฐานของตัวเอง และที่สำคัญกว่าคือฉันจะถ่อมใจบอกเธอ คุณรู้ความจำเป็นพื้นฐานของคุณในวันนี้หรือไม่ เมื่อเพื่อนถามจงบอกเขา แล้วนำทูลเบื้องบนคือร้องทูลพระเจ้า – PR

พระเจ้าทรงเป็นปฏิปักษ์กับคนเหล่านั้นที่ถือตัวจองหอง แต่พระองค์ทรงสำแดงพระคุณแก่คนที่อ่อนน้อมถ่อมตน (1 ปต.5:5)

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง