ไขความล้ำลึก

วันที่ 30-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_300918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

(ข้อล้ำลึก)..นี่คือคนต่างชาติได้เป็นผู้รับมรดกร่วมกัน – เอเฟซัส 3:6

อ่าน: เอเฟซัส 3:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 9-10; เอเฟซัส 3

วันหนึ่งเมื่อฉันกลับจากที่ทำงาน ฉันพบรองเท้าส้นสูงคู่หนึ่งวางอยู่ข้างๆ ทางเข้าบ้าน ฉันมั่นใจว่าเป็นของใคร ฉันจึงนำไปเก็บไว้ในโรงรถเพื่อคืนให้กับลิซ่าลูกสาวของฉันเมื่อเธอมารับลูก แต่ลิซ่าบอกว่าไม่ใช่ของเธอ และไม่ได้เป็นของใครในบ้านของเราด้วย ฉันจึงนำรองเท้าคู่นั้นกลับไปวางไว้ที่เดิม วันต่อมารองเท้าคู่นั้นก็หายไปอย่างลึกลับ

อัครทูตเปาโลได้เขียนข้อล้ำลึกไว้ในจดหมายของท่าน แต่ความล้ำลึกนี้ไม่เหมือนกับความลึกลับใน “นวนิยายนักสืบ” ในเอเฟซัส 3 เปาโลได้พูดถึงความล้ำลึกที่ “ไม่ได้ทรงโปรดสำแดงแก่มนุษย์เหมือนอย่างบัดนี้” (ข้อ 5) เพราะในอดีตพระเจ้าทรงสำแดงพระองค์ผ่านชนชาติอิสราเอลแต่ปัจจุบันพระองค์ทรงโปรดให้คนต่างชาติได้เป็น “ผู้รับมรดกร่วมกัน” กับชนชาติอิสราเอลผ่านทางพระเยซู (ข้อ 6) และนี่คือความล้ำลึกนั้น

ความหมายของข้อล้ำลึกนี้คือ ทุกคนที่วางใจให้พระเยซูเป็นพระผู้ช่วยให้รอดสามารถรักและรับใช้พระเจ้าร่วมกันได้ เราทุกคนสามารถ “เข้าไปให้ถึงพระองค์ด้วยความไว้ใจเพราะความเชื่อในพระองค์” (ข้อ 12) และโลกจะรู้จักปัญญาและความดีงามของพระเจ้าผ่านความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคริสตจักร (ข้อ 10)

สรรเสริญพระเจ้าสำหรับความรอดของเรา ซึ่งเป็นข้อล้ำลึกที่ทำให้ชนทุกชาติจากต่างพื้นเพได้เป็นหนึ่งเดียวกันในพระเยซู

ความเป็นหนึ่งเดียวกันในพระคริสต์จะทำลายอุปสรรคและสร้างเสริมคริสตจักร

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง