เก็บข้าวตก

วันที่ 29-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_290918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

และรูธชาวโมอับจึงพูดกับนาโอมีว่า “ขอให้ฉันไปที่ทุ่งนาเพื่อจะเก็บรวงข้าวตก ตามแต่ใครจะมีใจกรุณา”- นางรูธ 2:2

อ่าน: นางรูธ 2:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 7-8; เอเฟซัส 2

เพื่อนชาวแทนซาเนียของฉันมีวิสัยทัศน์ที่จะไถ่ถอนที่ดินรกร้างผืนหนึ่งในเมืองโดโดมา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศ รูธรู้ถึงความจำเป็นของแม่ม่ายบางคนในท้องถิ่น และต้องการจะเปลี่ยนผืนดินที่มีแต่ฝุ่นให้เป็นที่ปลูกพืชและเลี้ยงไก่ ความตั้งใจที่เธอจะช่วยเหลือผู้ที่ขัดสนนี้เกิดจากความรักที่เธอมีต่อพระเจ้า และเธอได้รับแรงบันดาลใจจากนางรูธสตรีในพระคัมภีร์ที่มีชื่อเดียวกันกับเธอ

พระบัญญัติของพระเจ้าอนุญาตให้คนยากจนหรือคนต่างด้าวเข้าไปเก็บข้าวที่ตกอยู่ตามขอบนาได้ (ลนต.19:9-10) รูธ (ในพระคัมภีร์) เป็นคนต่างด้าว เธอจึงได้รับอนุญาตให้เข้าไปเก็บข้าวตกในนาเพื่อนำไปเลี้ยงตัวเองและแม่ผัว การเข้าไปเก็บข้าวตกในนาของโบอาสซึ่งเป็นญาติสนิท ทำให้รูธและนาโอมีได้รับการดูแลและมีที่พักพิง รูธใช้ความคิดและความพยายามในการทำงานคือการเก็บข้าวตกในนา และพระเจ้าทรงอวยพรเธอ

ภาระใจของรูธเพื่อนของฉัน และความทุ่มเทของรูธในพระคัมภีร์ทำให้ฉันขอบคุณพระเจ้าสำหรับความห่วงใยที่พระองค์มีต่อคนขัดสนและคนที่ถูกกดขี่ ทั้งสองเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันช่วยเหลือผู้คนในชุมชนและสังคมเพื่อแสดงการขอบคุณต่อพระเจ้าผู้ประทานสิ่งต่างๆ ให้ฉัน คุณจะนมัสการพระเจ้าผ่านการแสดงความเมตตาต่อผู้อื่นได้อย่างไร?

พระเจ้าทรงห่วงใยผู้ที่อ่อนแอ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง