ถามพระเจ้าก่อน

วันที่ 28-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_280918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงปีติยินดีในพระเจ้าและพระองค์จะประทานตามใจปรารถนาของท่าน – สดุดี 37:4

อ่าน: สดุดี 37:3-7,2 3-24

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อิสยาห์ 5-6; เอเฟซัส 1

ช่วงแรกของชีวิตแต่งงาน ผมต้องพยายามอย่างยิ่งที่จะเดาใจภรรยาว่าเธอชอบอะไร เธอชอบกินมื้อเย็นเงียบๆbที่บ้าน หรืออยากออกไปร้านอาหารหรู ผมจะออกไปเที่ยวกับเพื่อนได้ไหม หรือเธออยากให้ผมมีเวลาให้ช่วงสุดสัปดาห์ แทนที่จะมัวเดาและตัดสินใจไปก่อน ผมถามเธอว่า “คุณอยากได้แบบไหน”

“แบบไหนก็ได้” เธอตอบพร้อมกับยิ้มอย่างอบอุ่น “แค่คุณคิดถึงฉัน ฉันก็ดีใจแล้ว”

บางครั้งผมก็อยากรู้ชัดเจนว่าพระเจ้าต้องการให้ผมทำอะไร เช่น ผมควรทำงานอะไร การอธิษฐานขอการทรงนำและการอ่านพระคัมภีร์ไม่ได้ให้คำตอบที่เฉพาะเจาะจง แต่มีคำตอบที่ชัดเจนอยู่อย่างหนึ่งคือ ผมต้องวางใจในพระเจ้า ปีติยินดีในพระองค์ และมอบทางของผมไว้กับพระองค์ (สดด.37:3-5)

ผมจึงได้ตระหนักว่าพระเจ้ามักจะให้เสรีภาพในการตัดสินใจแก่เรา ถ้าเราแสวงหาวิธีการของพระองค์ก่อนวิธีการของตนเอง คือเราจะไม่เลือกสิ่งที่ผิดหรือสิ่งที่ทำให้พระองค์ไม่พอพระทัย ซึ่งอาจจะผิดศีลธรรม ไม่ถูกต้อง หรือทำลายความสัมพันธ์ระหว่างเรากับพระองค์ หากทางเลือกที่เหลืออยู่เป็นที่พอพระทัยพระเจ้า เราก็มีอิสระที่จะเลือกข้อใดข้อหนึ่ง พระบิดาของเราต้องการให้สิ่งที่ใจเราปรารถนา โดยเฉพาะใจที่ปีติยินดีในพระองค์ (ข้อ 4)

การตัดสินใจของคุณทำให้พระเจ้าพอพระทัยหรือไม่?

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง