รับฟังพี่น้อง

วันที่ 23-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_230918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ผู้ที่ช่วยคนบาปคนหนึ่งให้พ้นจากทางผิดของเขานั้น ก็ได้ช่วยจิตวิญญาณของเขาให้รอดพ้นจากความตายและได้กำจัดบาปเสียมากมาย – ยากอบ 5:20

อ่าน: มัทธิว 18:15-20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เพลงซาโลมอน 1-3; กาลาเทีย 2

“น้องต้องฟังพี่สิ พี่เป็นพี่นะ!” เป็นคำขอของผู้เป็นพี่เมื่อน้องชายของเขาเริ่มเดินห่างออกไปจนเขาไม่สบายใจ เห็นได้ชัดว่าผู้เป็นพี่สามารถตัดสินใจได้ดีกว่าว่าอะไรดีที่สุดในสถานการณ์นั้น

มีกี่คนที่ปฏิเสธคำแนะนำที่ฉลาดของพี่น้อง? หากคุณเคยเผชิญกับผลเสียของการไม่รับฟังคำแนะนำดีๆ จากคนที่เป็นผู้ใหญ่กว่า คุณไม่ใช่คนแรก

แหล่งความช่วยเหลือที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่งของผู้เชื่อในพระเยซูก็คือ ครอบครัว ซึ่งได้แก่ผู้ที่มีความสัมพันธ์ในฝ่ายวิญญาณกับเราอันเนื่องมาจากความเชื่อที่เหมือนกัน ครอบครัวในพระคริสต์นี้ประกอบด้วยชายหญิงที่เป็นผู้ใหญ่ฝ่ายวิญญาณ ผู้ที่รักพระเจ้าและรักซึ่งกันและกัน บางครั้งเราก็เป็นเช่นเดียวกับน้องชายคนนั้น ที่ต้องการคำเตือนหรือการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้กลับมาอยู่ในทางที่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราทำให้บางคนไม่พอใจหรือเขาทำให้เราไม่พอใจ การทำในสิ่งที่ถูกต้องไม่ใช่เรื่องง่าย แต่พระดำรัสของพระเยซูในมัทธิว 18:15-20 แสดงให้เราเห็นถึงสิ่งที่เราต้องทำเมื่อมีความขุ่นเคืองใจเกิดขึ้นในครอบครัวฝ่ายวิญญาณ

ขอบคุณพระบิดาในสวรรค์ที่ทรงส่งผู้คนเข้ามาเพื่อเตรียมชีวิตของเราในการถวายเกียรติแด่พระเจ้าและผู้อื่น และเมื่อเราเรียนรู้ที่จะรับฟังหลายสิ่งในครอบครัวจะเริ่มดีขึ้น (ข้อ 15)

สติปัญญาจะเพิ่มพูนขึ้นเมื่อเรารับฟังถ้อยคำของผู้เชื่อที่เติบโต

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง