นามนั้นสำคัญไฉน

วันที่ 13-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_130918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เธอจะประสูติบุตรชายแล้วเจ้าจงเรียกนามท่านว่า เยซู – มัทธิว 1:21

อ่าน: มัทธิว 1:18-25

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สุภาษิต 16-18; 2 โครินธ์ 6

“กิ๊ป” ฮาร์ดิน นักเทศน์นิกายเมธอดิสท์ ตั้งชื่อลูกชายตามจอห์น เวสลีย์นักเทศน์ชื่อดัง บ่งบอกสิ่งที่กิ๊ปคาดหวังสำหรับลูกชาย แต่จอห์นเวสลีย์ ฮาร์ดินกลับเลือกเส้นทางชีวิตที่แตกต่างจากผู้รับใช้พระเจ้าอย่างน่าเศร้า เขาได้สังหารคน 42 คน และกลายเป็นคนนอกกฎหมายที่อื้อฉาวที่สุดคนหนึ่งในอเมริกันตะวันตกตอนปลายทศวรรษ 1800

ในพระคัมภีร์และในหลายวัฒนธรรมปัจจุบัน ชื่อมีความสำคัญพิเศษ ทูตสวรรค์ประกาศการประสูติของพระบุตร แล้วสั่งโยเซฟให้ตั้งชื่อลูกของมารีย์ว่า “เยซู เพราะว่าท่านเป็นผู้ที่จะโปรดช่วยชนชาติของท่านให้รอดจากความผิดบาปของเขา” (มธ.1:21) เยซูแปลว่า “พระเยโฮวาห์ทรงช่วยให้รอด” ตอกย้ำพระราชกิจการช่วยให้รอดจากบาปของพระองค์

ต่างจากฮาร์ดิน พระเยซูทรงใช้ชีวิตสมกับพระนามอย่างที่สุด พระราชกิจการช่วยกู้สำเร็จผ่านการสิ้นพระชนม์และฟื้นคืนพระชนม์ ยอห์นย้ำฤทธิ์อำนาจในพระนามพระเยซูว่า “การที่ได้บันทึกเหตุการณ์เหล่านี้ไว้ ก็เพื่อท่านทั้งหลายจะได้เชื่อว่า พระเยซูทรงเป็นพระคริสต์ พระบุตรของพระเจ้า และเมื่อมีความเชื่อแล้ว ท่านก็จะมีชีวิตโดยพระนามของพระองค์” (ยน.20:31) พระธรรมกิจการเชื้อเชิญให้ทุกคนวางใจพระองค์เพราะ “ในผู้อื่นความรอดไม่มีเลย ด้วยว่านามอื่นซึ่งให้เราทั้งหลายรอดได้ ไม่ทรงโปรดให้มีในท่ามกลางมนุษย์ทั่วใต้ฟ้า” (กจ.4:12)

ทุกคนที่ร้องเรียกพระนามพระเยซูด้วยความเชื่อจะได้สัมผัสการให้อภัยและความหวัง
คุณร้องเรียกพระนามพระองค์หรือยัง

พระนามพระเยซูคือพระราชกิจของพระองค์ คือการแสวงหาและช่วยผู้ที่หลงหายให้รอด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.