มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตไหม

วันที่ 12-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_120918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ความคิดของบุคคลผู้มีความเข้าใจก็แสวงความรู้ แต่ปากของคนโง่กินความโง่เป็นอาหาร – สุภาษิต 15:14

อ่าน: สุภาษิต 15:9-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สุภาษิต 13-15; 2 โครินธ์ 5

เมื่อฉันเตรียมตัวจะเดินทางไปมิชชั่นทีมกับอนุชน คำถามที่เจอบ่อยที่สุดคือ “มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตไร้สายไหม” และฉันยืนยันว่ามี ลองคิดดูว่าจะมีเสียงโอดครวญมากขนาดไหนในคืนที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต!

พวกเราหลายคนรู้สึกกระวนกระวายเมื่อต้องห่างจากโทรศัพท์มือถือ และเมื่อเรามีไอโฟนหรือแอนดรอยด์ในมือ เราก็เอาแต่จดจ้องที่หน้าจอ

เช่นเดียวกับสิ่งอื่นๆ อินเทอร์เน็ตและสิ่งที่เราเข้าถึงได้ผ่านอินเทอร์เน็ต เป็นสิ่งเบี่ยงเบนความสนใจหรือไม่ก็เป็นพระพร ขึ้นอยู่กับว่าเราทำอะไรกับสิ่งนั้น สุภาษิตบอกเราว่า “ความคิดของบุคคลผู้มีความเข้าใจก็แสวงความรู้ แต่ปากของคนโง่กินความโง่เป็นอาหาร” (15:14)

เมื่อเรานำพระคำมาใช้ในชีวิต ทำให้เราถามตัวเองได้ว่า เราติดการเช็คสื่อสังคมออนไลน์ทั้งวันหรือไม่ นั่นแสดงให้เห็นว่าเรากำลังแสวงหาอะไร และสิ่งที่เราอ่านหรือดูบนอินเทอร์เน็ตส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างฉลาดหรือไม่ (ข้อ 16-21) หรือเรากำลังกินความโง่ เช่น ข่าวซุบซิบ คำกล่าวให้ร้าย ความคิดวัตถุนิยมหรือสิ่งสกปรกเรื่องเพศ

เมื่อเราจำนนต่อการทำงานของพระวิญญาณบริสุทธิ์ เราสามารถเติมความคิดของเราได้ด้วย “สิ่งที่จริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ทรงคุณ” (ฟป.4:8) ด้วยพระปัญญาของพระเจ้า เราจึงเลือกสิ่งที่ดีที่ถวายเกียรติพระองค์ได้

สิ่งที่เราปล่อยให้เข้าสู่ความคิดจะหล่อหลอมสภาพจิตวิญญาณของเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง