หาทางกลับบ้าน

วันที่ 3-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_030918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ผู้ทรงชูใจเราในการทุกข์ยากทั้งสิ้นของเรา เพื่อเราจะสามารถชูใจคนเหล่านั้น ที่มีความทุกข์ยากอย่างใดอย่างหนึ่งได้ด้วยความชูใจ ซึ่งตัวเราเองได้รับจากพระเจ้า – 2 โครินธ์ 1:4

อ่าน: 2 โครินธ์ 1:3-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 140-142; 1 โครินธ์ 14:1-20

บางครั้งหนทางชีวิตก็ยากลำบากจนเรารู้สึกหมดแรง เหมือนความมืดมิดไม่สิ้นสุด เมื่อครอบครัวเราประสบช่วงเวลาเช่นนั้น ภรรยาผมได้รับบทเรียนใหม่จากการเฝ้าเดี่ยวเช้าวันหนึ่ง “ฉันคิดว่าพระเจ้าต้องการให้เราไม่ลืมสิ่งที่เราได้เรียนรู้ยามมืดมิด เมื่อเราอยู่ในความสว่าง”

เปาโลเขียนถ้อยคำเดียวกันถึงชาวเมืองโครินธ์ (2 คร.1) หลังจากบรรยายการทนทุกข์ที่ท่านกับเพื่อนร่วมทีมประสบในเอเชีย เปาโลต้องการให้ชาวโครินธ์เข้าใจว่าพระเจ้าทรงช่วยกู้เราแม้แต่ช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดได้ ท่านกล่าวว่า เราได้รับการชูใจ เพื่อจะชูใจคนอื่นได้ด้วย (ข้อ 4) เปาโลและคนอื่นๆได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากพระเจ้าในความยากลำบาก เพื่อจะปลอบใจและให้คำแนะนำชาวโครินธ์เมื่อเจอสถานการณ์เช่นเดียวกันได้ และพระเจ้าทรงแนะนำเราด้วย ถ้าเราพร้อมจะเชื่อฟัง พระองค์จะทรงช่วยกู้เราจากการทดลองโดยสอนให้เราใช้สิ่งที่เราได้เรียนรู้เพื่อปรนนิบัติผู้อื่น

คุณกำลังอยู่ในความมืดมิดหรือไม่ ขอให้ถ้อยคำและประสบการณ์ของเปาโลหนุนใจคุณ วางใจว่าพระเจ้ากำลังทรงนำย่างก้าวและทรงประทับความจริงของพระองค์ในจิตใจ เพื่อคุณจะแบ่งปันกับผู้ที่ตกในสถานการณ์เดียวกับคุณได้ คุณผ่านมาแล้ว คุณรู้ทางกลับบ้าน

อย่าลืมสิ่งที่คุณเรียนรู้ยามมืดมิดเมื่อคุณอยู่ในความสว่าง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง