กำลังในการเดินทาง

วันที่ 2-9-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020918.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระเยโฮวาห์คือองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงเป็นกำลังของข้าพเจ้า พระองค์ทรงกระทำเท้าของข้าพเจ้าเหมือนอย่างตีนกวางตัวเมีย พระองค์ทรงกระทำให้ข้าพเจ้าเดินไปบนที่สูงทั้งหลายของข้าพเจ้า – ฮาบากุก 3:19

อ่าน: ฮาบากุก 3:16-19

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 137-139; 1 โครินธ์ 13

ตีนกวางบนที่สูง นิทานเชิงเปรียบเทียบชีวิตคริสเตียนมีที่มาจากฮาบากุก 3:19 สาวน้อยตัวเอกของเรื่องชื่อ กลัวมาก (Much-Afraid) ออกเดินทางไปกับผู้เลี้ยงแกะ แต่กลัวมากรู้สึกกลัวจึงขอให้ผู้เลี้ยงแกะอุ้มเธอเดินไป

ผู้เลี้ยงแกะตอบอย่างเมตตาว่า “เราจะอุ้มเจ้าขึ้นไปที่สูงโดยเจ้าไม่ต้องเดินก็ได้ แต่ถ้าทำเช่นนั้น เจ้าก็จะไม่มีวันมีเท้าที่แข็งแรงเพื่อจะได้เป็นเพื่อนร่วมทางและไปทุกที่ที่เราไปได้”

กลัวมากถามคำถามเดียวกับผู้เผยพระวจนะฮาบากุก (และฉัน) ว่า “ทำไมฉันต้องเจอการทนทุกข์” “ทำไมชีวิตฉันถึงยากลำบาก”

ฮาบากุกอยู่ในยูดาห์ปลายศตวรรษที่ 7 ก่อนคริสตศักราช เมื่ออิสราเอลยังไม่ตกเป็นเชลย สังคมมีแต่ความอยุติธรรม และชินชาเพราะหวาดกลัวบาบิโลนจะคุกคาม (ฮบก.1:2-11) ท่านทูลขอให้พระเจ้าแทรกแซงและขจัดความทุกข์ (1:13) พระเจ้าตรัสตอบว่าพระองค์จะทรงทำตามสมควรในเวลาของพระองค์ (2:3)

ด้วยความเชื่อ ฮาบากุกเลือกที่จะวางใจพระเจ้า แม้ความทุกข์จะไม่หายไป ท่านก็ยังเชื่อว่าพระเจ้าจะทรงเป็นกำลังของท่านต่อไป

เราเองก็วางใจได้ว่าพระเจ้าทรงเป็นกำลังของเรา ทรงช่วยเราผ่านความทุกข์ และจะทรงใช้สิ่งที่ท้าทายที่สุดในเส้นทางชีวิตของเรา ทำให้เรามีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับพระคริสต์มากขึ้น

เราวางใจให้พระเจ้าเป็นกำลังของเราในยามยากได้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง