ทรงรักข้าพระองค์หรือ

วันที่ 29-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_290818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ได้ทรงรักข้าพระองค์สถานใด – มาลาคี 1:2

อ่าน: มาลาคี 1:1-5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 126-128; 1 โครินธ์ 10:19-33

ตอนเป็นวัยรุ่น ฉันผ่านช่วงวัยกบฏที่ต่อต้านสิทธิอำนาจของแม่เหมือนวัยรุ่นทั่วไป พ่อเสียชีวิตไปก่อนที่ฉันจะเข้าสู่วัยรุ่น แม่จึงต้องเป็นคนนำร่องฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกรากในการเลี้ยงลูกโดยไม่มีพ่อคอยช่วย

ฉันจำได้ว่าเคยคิดว่าแม่ไม่อยากให้ฉันได้สนุกและบางทีอาจไม่รักฉันเลยด้วยซ้ำ เพราะแม่มักจะพูดว่าไม่อนุญาต แต่ตอนนี้ฉันรู้แล้วว่าแม่จะไม่อนุญาต ถ้ากิจกรรมเหล่านั้นไม่ดีต่อฉัน ก็เพราะแม่รักฉัน

ระยะเวลาที่ต้องตกเป็นเชลยที่บาบิโลนทำให้ชาวอิสราเอลตั้งคำถามว่าพระเจ้ารักพวกเขามากแค่ไหน ทั้งๆ ที่การตกเป็นเชลยนั้นเป็นการดัดนิสัยที่พวกเขามักกบฏต่อพระเจ้า แล้วพระเจ้าทรงส่งผู้เผยพระวจนะมาลาคีมาหาพวกเขา และถ้อยคำแรกจากพระเจ้าที่มาลาคีเผยก็คือ “เราได้รักเจ้าทั้งหลาย” (มลค.1:2) แต่คนอิสราเอลตอบสนองอย่างคลางแคลงใจโดยถามว่าพระองค์ได้ทรงรักพวกเขาอย่างไร ซึ่งคล้ายกับจะพูดว่า “จริงหรือ” แต่พระเจ้าเตือนพวกเขาผ่านทางมาลาคีให้ระลึกว่าพระองค์ได้เลือกพวกเขาแทนที่จะเลือกชาวเอโดม และนั่นคือวิธีที่พระองค์สำแดงความรัก

ชีวิตเราทุกคนต้องผ่านฤดูกาลที่ยากลำบาก และอาจถูกล่อลวงให้สงสัยความรักที่พระเจ้ามีต่อเราในช่วงเวลานั้น ให้เราระลึกถึงวิธีต่างๆ ที่พระองค์ได้สำแดงความรักมั่นคงของพระองค์ต่อเรา เมื่อลองคิดถึงความดีของพระองค์ เราจะพบว่าแท้จริงแล้วทรงเป็นพระบิดาผู้ทรงรัก

พระบิดาในสวรรค์ของเราทรงแก้ไขเราและปลอบโยนเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง