เรียนรู้ที่จะวางใจ

วันที่ 28-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_280818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ของประทานอันดีทุกอย่าง และของประทานอันเลิศทุกอย่างย่อมมาจากเบื้องบนและส่งลงมาจากพระบิดาแห่งบรรดาดวงสว่างในพระบิดาไม่มีการแปรปรวนหรือไม่มีเงาอันเนื่องจากการเปลี่ยนแปลง – ยากอบ 1:17

อ่าน: มัทธิว 6:25-34

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 123-125; 1 โครินธ์ 10:1-18

ตอนเป็นวัยรุ่น บางครั้งผมท้าทายแม่ เวลาที่ท่านพยายามหนุนใจให้ผมมีความเชื่อ แม่จะบอกว่า “วางใจพระเจ้านะ พระองค์จะดูแลลูก” แต่ผมเถียงกลับว่า “ไม่ง่ายอย่างนั้นหรอกแม่! พระเจ้าช่วยคนที่ช่วยตัวเอง!”

แต่คำว่า “พระเจ้าช่วยคนที่ช่วยตัวเอง!” ไม่ปรากฏในพระคัมภีร์เลย พระวจนะของพระเจ้ามีแต่สอนให้เราพึ่งพาพระองค์ผู้ประทานสิ่งจำเป็นในแต่ละวัน พระเยซูบอกว่า “จงดูนกในอากาศ มันมิได้หว่าน มิได้เกี่ยว มิได้ส่ำสมไว้ในยุ้งฉาง แต่พระบิดาของท่านทั้งหลาย ผู้ทรงสถิตในสวรรค์ทรงเลี้ยงนกไว้ ท่านทั้งหลายมิประเสริฐกว่านกหรือ มีใครในพวกท่านโดยความกระวนกระวาย อาจต่อชีวิตให้ยาวออกไปอีกสักศอกหนึ่งได้หรือ” (มธ.6:26-27)

ทุกสิ่งที่เรามี แม้แต่กำลังที่จะหาเลี้ยงชีพเพื่อ “ช่วยเหลือตัวเอง” เป็นของขวัญจากพระบิดาในสวรรค์ที่รักเราและเห็นเรามีค่าเกินกว่าที่เราจะเข้าใจได้

เมื่อใกล้วาระสุดท้ายของชีวิต โรคอัลไซเมอร์ได้ปล้นเอาความคิดสร้างสรรค์และความทรงจำไปจากแม่ แต่ความไว้วางใจในพระเจ้ายังคงอยู่ แม่มาอยู่บ้านเราระยะหนึ่ง ผมจึงได้ “นั่งแถวหน้า” เพื่อเฝ้าดูพระเจ้าจัดเตรียมสิ่งจำเป็นให้แม่ในหลายวิธีที่เราคาดไม่ถึง ทำให้ผมเห็นว่าแม่พูดถูกมาโดยตลอด แม่ไม่วิตกกังวล แต่วางชีวิตไว้กับพระองค์ผู้ทรงสัญญาว่าจะดูแลท่าน และพระเจ้าก็ทำให้เห็นว่าพระองค์สัตย์ซื่อ

อย่าวิตกกังวลถึงวันพรุ่งนี้ เพราะพระเจ้าทรงอยู่ที่นั่นแล้ว

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง