ปลดปล่อย

วันที่ 26-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_260818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่เมื่อเคฟาสมาถึงอันทิโอกแล้ว ข้าพเจ้าก็ได้คัดค้านท่านซึ่งๆ หน้าเพราะว่าท่านทำผิดแน่ – กาลาเทีย 2:11

อ่าน: กาลาเทีย 2:11-16

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 119:89-176; 1 โครินธ์ 8

ในช่วงที่กลุ่มของเราคุยกันเรื่องการคืนดี มีคำพูดที่ชาญฉลาดกล่าวว่า “อย่าแช่แข็งใครไว้” เพราะเขาสังเกตว่าเรามักจดจำความผิดของคนอื่นและไม่ให้โอกาสเขาเปลี่ยนแปลง

มีหลายครั้งในชีวิตของเปโตรที่พระเยซู “แช่แข็ง” เขาไว้ในความผิดได้แต่พระองค์ก็ไม่เคยทำ เมื่อเขาหุนหัน “ท้วงติง” พระเยซู เขาจึงถูกพระองค์ตำหนิอย่างรุนแรง (มธ.16:21-23) เขาเคยปฏิเสธพระเยซู (ยน.18:15-27) แต่พระเยซูยังทรงยอมรับเขา (21:15-19) เขาเคยสนับสนุนการแบ่งเชื้อชาติในคริสตจักรด้วย

ปัญหาคือเปโตร (เคฟาส) ปลีกตัวจากคนต่างชาติทั้งที่คบค้ากันมาอย่างเปิดเผย (กท.2:11-12) คือเมื่อชาวยิวที่ถือพิธีสุหนัตมาถึง เปโตรตีตัวออกห่างจากคนต่างชาติที่ไม่เข้าสุหนัต ซึ่งอันตราย เพราะเขากำลังกลับไปพึ่งพาธรรมบัญญัติของโมเสส ซึ่งเปาโลเรียกพฤติกรรมนี้ว่า “การเสแสร้ง” (13)

การกล้าเผชิญหน้าของเปาโลทำให้ประเด็นนี้ยุติ เปโตรรับใช้พระเจ้าต่อไปท่ามกลางความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันอันงดงามที่พระองค์ปรารถนา

ไม่มีใครต้องถูกแช่แข็งไว้ในช่วงเวลาที่แย่ที่สุดของตน เพราะพระคุณพระเจ้าเราจึงโอบกอดกัน เรียนรู้จากกันและกัน เผชิญหน้ากันเมื่อจำเป็นและเติบโตไปด้วยกันในความรักของพระองค์

เมื่อเราต่อว่าใคร เป้าหมายเดียวที่เราควรมีในใจก็คือเพื่อฟื้นฟู ไม่ใช่เพื่อทำให้เขาขายหน้า – ชัค สวินดอลล์

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง