สวนลอยฟ้า

วันที่ 18-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทอดพระเนตรลงมาจากที่สูงอันบริสุทธิ์ของพระองค์ – สดุดี 102:19

อ่าน: สดุดี 102:1-2, 18-28

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 100-102; 1 โครินธ์ 1

ตอนไปลอนดอน เพื่อนให้ผมกับมาร์ลีนภรรยาของผมได้ไปชมสวนลอยฟ้าที่ชั้นบนสุดของอาคาร 35 ชั้นในย่านธุรกิจของลอนดอน สวนนี้เป็นดาดฟ้าผนังกระจกที่เต็มด้วยพรรณพืช ต้นไม้และดอกไม้ แต่สิ่งที่น่าสนใจคือดาดฟ้า เรามองลงมาจากความสูงกว่า 150 เมตร ได้ชื่นชมมหาวิหารเซนต์ปอลหอคอยลอนดอนและสิ่งอื่นๆ มุมมองนี้น่าทึ่งเพราะได้ให้บทเรียนที่เป็นประโยชน์ในเรื่องมุมมอง

พระเจ้ามีมุมมองที่สมบูรณ์แบบเกี่ยวกับทุกสิ่งที่เราประสบอยู่ ผู้เขียนสดุดีบันทึกว่า “พระองค์ทอดพระเนตรลงมาจากที่สูงอันบริสุทธิ์ของพระองค์ จากฟ้าสวรรค์ พระเจ้าทอดพระเนตรแผ่นดินโลก เพื่อทรงฟังเสียงร้องครางของเชลย เพื่อทรงปล่อยคนที่ต้องถึงตายให้เป็นอิสระ” (สดด.102:19-20)

เหมือนผู้ถูกข่มเหงซึ่งสดุดี 102 กล่าวถึง ปัจจุบันเราอาจต้องดิ้นรนต่อสู้และ “ร้องคราง” อย่างสิ้นหวัง แต่พระเจ้าทรงเห็นชีวิตเราตั้งแต่ต้นจนจบ พระองค์ไม่เคยเผอเรอไม่ระวังสิ่งที่อาจโจมตีเราจากที่ที่เรามองไม่เห็นดังที่ผู้เขียนสดุดีมั่นใจว่า มุมมองที่สมบูรณ์แบบของพระองค์นำการช่วยกู้อันสูงสุด ซึ่งจะปลดปล่อยแม้แต่ผู้ที่ “ต้องถึงตาย” ให้เป็นอิสระ (20, 27-28)

ยามยากลำบากจงระลึกว่า เราอาจไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่พระเจ้าทรงทราบ เราไว้ใจพระองค์ได้ทุกชั่วขณะที่กำลังจะมาถึง

การจดจ่อที่พระคริสต์ทำให้เรามีมุมมองที่เห็นทุกสิ่ง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง