ความสุขจากการให้

วันที่ 6-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_060818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

หนุนนำใจผู้ที่ท้อใจ ชูกำลังคนที่อ่อนกำลังและมีใจอดเอาเบาสู้ต่อคนทั้งปวง – 1 เธสะโลนิกา 5:14

อ่าน: 1 เธสะโลนิกา 5:12–24

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 70-71; โรม 8:22-39

สัปดาห์ที่เฉื่อยชา ฉันรู้สึกเนือยๆ ไม่กระตือรือร้น และไม่รู้ว่าเพราะอะไร

ปลายสัปดาห์ ฉันได้ข่าวว่าคุณป้าไตวาย ฉันรู้ว่าต้องไปเยี่ยมท่าน ฉันบอกตามตรงว่ายังไม่อยากไป แต่ฉันก็ไปถึงบ้านของท่านจนได้ เรารับประทานอาหารเย็น พูดคุยและอธิษฐานด้วยกัน ชั่วโมงต่อมาฉันจากบ้านของป้าด้วยความรู้สึกสดชื่นเป็นครั้งแรกตลอดหลายวัน การจดจ่อที่ผู้อื่นมากกว่าตนเองทำให้ฉันอารมณ์ดีขึ้น

นักจิตวิทยาค้นพบว่าการให้ ทำให้เกิดความพึงพอใจได้ เมื่อผู้ให้ได้เห็นความซาบซึ้งของผู้รับ ผู้เชี่ยวชาญบางคนถึงกับเชื่อว่ามนุษย์ถูกสร้างมาให้ใจกว้าง!

นี่อาจเป็นเหตุผลที่เปาโลหนุนใจให้คริสตจักรในเมืองเธสะโลนิกาเสริมสร้างชุมชนผู้เชื่อโดยการ “ชูกำลังคนที่อ่อนกำลัง” (1 ธส.5:14) ก่อนหน้านั้น ท่านอ้างถึงคำพูดของพระเยซูว่า “การให้เป็นเหตุให้มีความสุขยิ่งกว่าการรับ” (กจ.20:35) แม้ว่าพระเยซูตรัสข้อความนี้ในเรื่องการให้เงิน แต่ก็ใช้ได้กับการให้เวลาและกำลังด้วย

เมื่อเราให้ เราได้เข้าใจว่าพระเจ้าทรงรู้สึกอย่างไร เราเข้าใจว่าเหตุใดพระองค์จึงทรงยินดีที่ได้มอบความรักแก่เรา เราได้มีส่วนในความชื่นชมยินดีของพระองค์และมีความพึงพอใจที่ได้เป็นพรแก่ผู้อื่น ฉันคิดว่าจะไปเยี่ยมคุณป้าอีกเร็วๆ นี้

ผู้ให้คือผู้ได้รับมากที่สุด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง