ถึงเพื่อนรัก

วันที่ 3-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จากข้าพเจ้าผู้ปกครองเรียนกายอัสที่รัก ผู้ซึ่งข้าพเจ้ารักเนื่องในสัจจะ – 3 ยอห์น 1

อ่าน: 3 ยอห์น

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 63-65; โรม 6

ในศตวรรษแรก สิ่งที่อัครทูตยอห์นกระทำต่อกายอัส เพื่อนของท่านเป็นศิลปะที่กำลังจะถึงจุดจบในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ด นั่นคือ การเขียนจดหมาย

นักเขียนคนหนึ่งของนิวยอร์คไทมส์ชื่อ แคเธอรีน ฟิลด์ กล่าวว่า “การเขียนจดหมายเป็นศิลปะเก่าแก่ที่สุดอย่างหนึ่ง เมื่อคิดถึงจดหมายก็ให้คิดถึงเปาโลแห่งทาร์ซัส” และเรายังคิดถึงชื่ออัครทูตยอห์นด้วย

ในจดหมายที่ส่งถึงกายอัส ยอห์นปรารถนาให้กายอัสมีสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ หนุนใจให้กายอัสสัตย์ซื่อ และมีข้อความแสดงความรักที่ท่านมีต่อคริสตจักร ยอห์นได้เขียนถึงปัญหาในคริสตจักร ซึ่งท่านสัญญาว่าจะเขียนเป็นจดหมายส่วนตัวในภายหลัง ท่านยังเขียนถึงคุณค่าของการทำสิ่งดีเพื่อพระเกียรติพระเจ้า จดหมายฉบับนี้จึงเป็นจดหมายที่ให้กำลังใจและเป็นคำท้าทายถึงสหายของท่าน

การสื่อสารระบบดิจิทัลอาจหมายความว่าการเขียนจดหมายในกระดาษ กำลังจะหายไป แต่ไม่ควรทำให้เราเลิกหนุนน้ำใจผู้อื่น เปาโลเขียนจดหมายหนุนใจบนแผ่นหนังสัตว์ เราหนุนใจผู้อื่นได้ด้วยหลากหลายวิธี สิ่งสำคัญไม่ใช่วิธีการ แต่เป็นความตั้งใจทำ ให้คนอื่นรู้ว่าเราห่วงใยเขาในพระนามพระเยซู!

กายอัสคงได้รับกำลังใจเมื่อเขาเปิดอ่านจดหมายของยอห์น เราฉายแสงแห่งความรักของพระเจ้าแบบนี้ให้เพื่อนผ่านทางข้อความดีๆ หรือการพูดคุยทางโทรศัพท์ได้หรือไม่

ถ้อยคำหนุนใจทำให้จิตวิญญาณมนุษย์มีความหวัง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง