สายน้ำที่เยียวยา

วันที่ 2-8-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020818.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ทรงเปลี่ยนถิ่นทุรกันดารให้เป็นสระน้ำ แผ่นดินแห้งผากให้เป็นน้ำพุ – สดุดี 107:35

อ่าน: สดุดี 107:1–16,3 5–36

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 60-62; โรม 5

ฉันชอบเวลามีฝนฟ้าคะนอง ตอนเป็นเด็ก ทุกครั้งที่มีพายุพัดแรงฟ้าร้อง และฝนกระหน่ำ ฉันกับพี่น้องจะออกไปวิ่งเล่นรอบๆ บ้านอย่างสนุกสนาน พอถึงเวลาต้องกลับเข้าบ้าน พวกเราก็เปียกปอนไปทั้งตัว

ฉันรู้สึกตื่นเต้นที่สุดในช่วงไม่กี่นาทีที่ได้ดื่มด่ำกับปรากฏการณ์อันทรงพลัง ที่บอกไม่ได้ว่าเป็นความสนุกหรือความกลัวกันแน่

ภาพนี้เข้ามาในความคิดเมื่อสดุดี 107 เปรียบเทียบพระราชกิจการรื้อฟื้นกับการทำให้ถิ่นทุรกันดารอันแห้งแล้งกลายเป็น “สระน้ำ” (ข้อ 35) เพราะว่าพายุฝนที่จะเปลี่ยนทะเลทรายให้เป็นแหล่งน้ำได้นั้น ไม่ใช่ฝนที่ตกพรำๆ แต่ต้องเป็นฝนห่าใหญ่ที่เทท่วมทุกตารางนิ้วของผืนดินอันแห้งผาก

นี่คือการรื้อฟื้นที่เรารอคอยใช่หรือไม่ เมื่อชีวิตเราเหมือนกำลังพเนจรอย่างไร้จุดหมาย เพราะเรา “หิวโหยและกระหาย” โหยหาการเยียวยาที่ไม่เคยเกิดขึ้น (ข้อ 4-5) เราต้องการความหวังอย่างมาก และเมื่อความบาปซ้ำซากที่หยั่งรากลึกทำ ให้เราติดกับดัก “ในความมืด” (ข้อ 10-11) หัวใจของเราต้องการการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

นี่คือการเปลี่ยนแปลงที่พระเจ้าทรงทำได้ (ข้อ 20) ไม่สายเกินไปที่เราจะนำความกลัวและความอายมาหาพระองค์ ผู้ทรงสามารถหักโซ่ตรวนและนำแสงสว่างของพระองค์เข้ามาขับไล่ความมืดของเรา (ข้อ 13-14)

ฤทธิ์เดชของพระเจ้าเปลี่ยนแปลงชีวิต

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง