ที่ลี้ภัยพายุ

วันที่ 21-7-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_210718.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

แต่ส่วนข้าพระองค์ ที่จะเข้าใกล้พระเจ้านั้นดี ข้าพระองค์ได้ให้พระเจ้าเป็นที่ลี้ภัยของข้าพระองค์ – สดุดี 73:28

อ่าน: ยากอบ 1:12-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 29-30; กิจการ 23:1-15

สมัยที่ผมอยู่ที่โอคลาโฮมา ผมมีเพื่อนนัก “ล่า” ทอร์นาโด จอห์นเฝ้าระวังติดตามพายุโดยใช้วิทยุติดต่อกับนักล่าคนอื่นๆ และเรดาร์ท้องถิ่น เขาพยายามอยู่ห่างให้ปลอดภัย เมื่อเฝ้าดูทางที่พายุเคลื่อนไปทำลายล้างเพื่อจะแจ้งให้ผู้คนที่อยู่ในเส้นทางพายุทราบ หากมีการเปลี่ยนแปลงกะทันหัน

วันหนึ่งพายุเปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน จอห์นตกอยู่ในอันตราย ดีที่เขาพบที่หลบภัยและรอดชีวิต

ประสบการณ์ของจอห์นในบ่ายวันนั้นทำให้ผมคิดถึงเส้นทางหายนะอีกเส้นทางหนึ่ง นั่นก็คือความบาปในชีวิตเรา พระคัมภีร์บอกเราว่า “แต่ว่าทุกคนก็ถูกล่อให้หลง เมื่อกิเลสของตัวเองล่อและชักนำให้กระทำตามครั้นตัณหาเกิดขึ้นแล้วก็ทำให้เกิดบาป และเมื่อบาปเจริญเต็มที่แล้วก็นำไปสู่ความตาย” (ยก.1:14-15)

นี่เป็นกระบวนการ สิ่งที่ตอนแรกดูไม่อันตรายอาจเกินควบคุม และนำสู่ความพินาศ แต่เมื่อมีการทดลอง พระเจ้าจะประทานที่หลบพายุให้เรา

พระวจนะบอกว่าพระเจ้าจะไม่ทดลองเรา ถ้าเราตัดสินใจอะไร เราจะโทษใครไม่ได้นอกจากตัวเอง แต่เมื่อเรา “ถูกทดลอง พระเจ้าจะจัดเตรียมทางออกเพื่อที่ (เรา) จะทนได้” (1 คร.10:13) เมื่อเราพึ่งพระองค์ยามเผชิญการทดลอง พระเยซูจะประทานกำลังให้เราเอาชนะได้ พระเยซูเป็นที่หลบภัยนิรันดร์ของเรา

พระผู้ช่วยให้รอดของเราทำให้พายุแห่งการทดลองสงบลง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง