ไม่ต้องเซ็นร่วม

วันที่ 16-7-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_160718.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ส่วนมนุษย์นั้นต้องสาบานต่อหน้าผู้ที่เป็นใหญ่กว่าตน…ต้องถือคำสาบานนั้นเป็นคำยืนยันขั้นเด็ดขาด – ฮีบรู 6:16

อ่าน: ฮีบรู 6:13-20

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 16-17; กิจการ 20:1-16

หากคนที่มีประวัติยาวนานว่าจ่ายหนี้ไม่ตรงเวลาต้องการกู้เงินเพื่อไปซื้อบ้านหรือรถ เจ้าหนี้มักไม่ค่อยอยากเสี่ยงให้กู้ หรือหากไม่เคยมีประวัติเลย การให้สัญญากับธนาคารว่าจะจ่ายคืนก็ยังไม่เพียงพอ ผู้ที่ต้องการกู้เงินจึงต้องไปหาบุคคลที่มีประวัติชำระหนี้ดี และขอให้ใส่ชื่อคนนั้นในสัญญากู้ด้วย คำสัญญาของผู้เซ็นร่วมทำให้เจ้าหนี้มั่นใจว่าจะได้เงินคืน

เมื่อมีใครสัญญากับเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน ชีวิตคู่หรืออื่นๆ เราคาดหวังว่าเขาจะรักษาสัญญา เราก็อยากรู้เช่นกันว่าพระเจ้าจะทรงรักษาสัญญา เมื่อพระองค์สัญญากับอับราฮัมว่าจะอวยพรให้ “เผ่าพันธุ์ของเจ้าทวีมากขึ้น” (ฮบ.6:14; ปฐก.22:17) อับราฮัมเชื่อตามนั้น พระองค์ทรงเป็นผู้สร้างทุกสิ่ง ไม่มีใครยิ่งใหญ่กว่าพระองค์ มีเพียงพระเจ้าที่รับประกันพระสัญญาของพระองค์ว่าจะเป็นไปตามนั้น

อับราฮัมต้องรอคอยกว่าจะได้ลูกชายคนแรก (ฮบ.6:15) (และไม่ได้เห็นด้วยตาว่าลูกหลานมีจำนวนทวีมากขึ้นขนาดไหน) แต่พระเจ้าทรงสัตย์ซื่อตามพระสัญญาของพระองค์ พระองค์สัญญาว่าจะอยู่กับเราเสมอ (13:5) จะยึดเราไว้มั่น (ยน.10:29) และปลอบโยนเรา (2 คร.1:3-4) เราเองก็วางใจได้ว่าพระเจ้าจะทรงทำตามสัญญา

พระสัญญาของพระเจ้าแน่นอน

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง