คนต่างถิ่นต้อนรับคนต่างถิ่น

วันที่ 11-7-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_110718.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อคนต่างด้าวอาศัยอยู่กับเจ้าในแผ่นดินของเจ้า อย่าข่มเหงเขา..เจ้าจงรักเขาเหมือนกับรักตัวเอง เพราะว่าเจ้าเคยเป็นคนต่างด้าวในแผ่นดินอียิปต์ – เลวีนิติ 19:33-34

อ่าน: เลวีนิติ 19:1-9,33-34

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : สดุดี 1-3; กิจการ 17:1-15

เมื่อฉันกับสามีย้ายไปเมืองซีแอตเติลเพื่อจะได้อยู่ใกล้น้องสาวของสามี เราไม่รู้ว่าจะอยู่อาศัยหรือทำงานที่ไหน คริสตจักรที่นั่นช่วยเราหาบ้านเป็นบ้านเช่าที่มีหลายห้อง เราอาจใช้ห้องหนึ่งและให้นักศึกษาต่างชาติเช่าห้องที่เหลือ ตลอดสามปีต่อมา เราเป็นคนต่างถิ่นที่ต้อนรับคนต่างถิ่น ร่วมบ้านร่วมโต๊ะอาหารกับคนจากทั่วโลก เราสองคนกับแม่บ้านเปิดบ้านต้อนรับนักศึกษาต่างชาติหลายสิบคนที่มาเรียนพระคัมภีร์ทุกคืนวันศุกร์ด้วย

คนของพระเจ้าเข้าใจความรู้สึกของการต้องจากบ้าน ชนอิสราเอลเป็นคนต่างชาติและเป็นทาสในอียิปต์หลายร้อยปี ในเลวีนิติ 19 นอกจากคำสอนที่คุ้นเคยอย่าง “เคารพมารดาและบิดา” และ “อย่าลักทรัพย์” (ข้อ 3, 11) พระเจ้ายังทรงเตือนให้คนของพระองค์ดูแลคนต่างชาติด้วยความเมตตา เพราะพวกเขาเข้าใจความรู้สึกของการเป็นคนต่างชาติและหวาดกลัว (ข้อ 33-34)

แม้ไม่ใช่เราทุกคนที่เคยมีประสบการณ์อาศัยต่างถิ่น แต่เราเข้าใจความรู้สึกของการเป็น “คนต่างถิ่น” ในโลก (1 ปต.2:11) ความรู้สึกเหมือนเป็นคนนอกเพราะเราเป็นคนของแผ่นดินสวรรค์ เราถูกเรียกให้สร้างชุมชนแห่งการต้อนรับขับสู้ เป็นคนต่างถิ่นที่ต้อนรับคนต่างถิ่นเข้าสู่ครอบครัวของพระเจ้า การต้อนรับอย่างดีที่ฉันกับสามีได้รับที่ซีแอตเติลสอนให้เราต้อนรับผู้อื่น นี่คือหัวใจของการเป็นครอบครัวของพระเจ้า (รม.12:13)

มีใครที่ฉันจะแสดงการต้อนรับได้บ้าง

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง