จงนิ่งเสีย!

วันที่ 9-7-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_090718.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพระองค์ได้สงบและระงับจิตใจของข้าพระองค์ – สดุดี 131:2

อ่าน: สดุดี 131

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 38-40; กิจการ 16:1-21

ลองนึกภาพพ่อหรือแม่ที่อยู่ตรงหน้าเด็ก นิ้วชี้แตะจมูกและปากพร้อมทำเสียง “จุ๊ๆ” เบาๆ ด้วยความรัก ท่าทางและคำนี้มีไว้ปลอบโยนเด็กเล็กที่งอแงเพราะความผิดหวัง ไม่สบายตัวหรือเจ็บปวด ภาพแบบนี้เหมือนกันทั่วโลกในทุกยุคสมัยและเราต่างเคยให้หรือได้รับการแสดงความรักแบบนี้มาแล้ว ผมนึกถึงภาพนี้เมื่อผมใคร่ครวญสดุดี 131:2

ภาษาและการดำเนินไปของสดุดีบทนี้แสดงให้เห็นว่าผู้เขียนประสบเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องใคร่ครวญอย่างจริงจัง คุณเคยเจอความผิดหวัง พ่ายแพ้หรือความล้มเหลวที่ทำให้คุณต้องอธิษฐานแบบคิดใคร่ครวญหรือไม่ คุณทำอย่างไรเมื่อสถานการณ์ในชีวิตทำให้คุณถ่อมใจลง เมื่อสอบตกหรือตกงานหรือความสัมพันธ์สิ้นสุด ดาวิดเทใจออกต่อองค์พระผู้เป็นเจ้าและขณะเดียวกันก็ค้นและสำรวจจิตใจอย่างสัตย์ซื่อ (สดด.131:1) เมื่อมีสันติสุขในสถานการณ์ของตัวเองได้แล้ว ท่านก็พบความพึงพอใจเหมือนเด็กที่เมื่อได้อยู่กับแม่ก็มีความสุข (ข้อ 2)

สถานการณ์ชีวิตเปลี่ยนแปลงเสมอและบางครั้งเราต้องถ่อมใจลงแต่เรามีความหวังและสบายใจได้เมื่อรู้ว่ามีผู้หนึ่งที่สัญญาว่าจะไม่ละหรือทอดทิ้งเรา เราวางใจพระองค์ได้เต็มที่

ความพึงพอใจมีอยู่ในพระคริสต์เท่านั้น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.