ความงดงามที่ซ่อนอยู่

วันที่ 6-7-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_060718.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

มนุษย์ดูที่รูปร่างภายนอกแ ต่พระเจ้าทอดพระเนตรจิตใจ – 1 ซามูเอล 16:7

อ่าน: 1 ซามูเอล 16:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยบ 32-33; กิจการ 14

เราต้องใช้เวลาเกลี้ยกล่อมให้ลูกๆ สวมแว่นดำน้ำ เพื่อดำลงไปดูใต้ทะเลแคริบเบียนนอกชายฝั่งของเกาะโทบาโก พวกเขาดำลงไปแล้วโผล่ขึ้นมาอย่างตื่นเต้น “มีปลาเยอะแยะเป็นพันเลย! สวยมาก! ไม่เคยเห็นปลาหลากสีขนาดนี้มาก่อนเลย!”

เพราะผิวน้ำที่นั่นดูไม่ต่างจากผืนน้ำในทะเลสาบใกล้บ้าน ลูกๆ ของเราจึงเกือบพลาดความงดงามที่ซ่อนอยู่เบื้องล่าง

เมื่อผู้เผยพระวจนะซามูเอลไปเบธเลเฮมเพื่อเจิมตั้งลูกชายของเจสซีให้เป็นกษัตริย์ ซามูเอลเห็นเอลีอับลูกชายคนโตและประทับใจรูปลักษณ์ภายนอก ท่านคิดว่าเจอคนที่ถูกต้องแล้ว แต่องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงปฏิเสธเอลีอับ พระองค์ย้ำกับซามูเอลว่า “พระเจ้าทอดพระเนตรไม่เหมือนกับที่มนุษย์ดู มนุษย์ดูที่รูปร่างภายนอกแต่พระเจ้าทอดพระเนตรจิตใจ” (1 ซมอ.16:7)

ซามูเอลจึงถามว่ามีลูกคนอื่นอีกหรือไม่ ลูกชายคนเล็กไม่อยู่เพราะออกไปเลี้ยงแกะ ดาวิดถูกเรียกตัวมาและองค์พระผู้เป็นเจ้าทรงสั่งให้ซามูเอลเจิมตั้งเขา

บ่อยครั้งเรามองคนอื่นแต่เพียงภายนอกและไม่ใช้เวลามองความงดงามที่ซ่อนอยู่ภายใน เรามักไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่พระเจ้ามองว่ามีค่า แต่ถ้าเราใช้เวลาเพ่งมองให้ลึกลงไป เราอาจได้พบสมบัติอันล้ำค่า

พระเจ้าทรงช่วยให้เราเห็นความงดงามภายในของผู้อื่นได้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง