ฉลาดโดยบังเอิญ

วันที่ 25-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_250518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอจงใคร่ครวญถึงสิ่งที่จริง สิ่งที่น่านับถือ สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก สิ่งที่ทรงคุณ- ฟีลิปปี 4:8

อ่าน: ฟีลิปปี 4:4-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 25-27; ยอห์น 9:1-23

หลายปีก่อน ผู้หญิงคนหนึ่งเล่าให้ผมฟังว่า ได้เห็นลูกชายที่กำลังย่างเข้าวัยรุ่นกำลังดูข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์ความรุนแรง โดยสัญชาตญาณเธอรีบหยิบรีโมตมาเปลี่ยนช่อง “ลูกไม่จำเป็นต้องดูเรื่องพวกนั้น” เธอบอกลูกในทันที และเกิดการโต้เถียงกันตามมา สุดท้ายเธอบอกลูกว่า ต้องคิดถึง “สิ่งที่ยุติธรรม สิ่งที่บริสุทธิ์ สิ่งที่น่ารัก…” (ฟป.4:8) หลังอาหารเย็น เธอกับสามีกำลังนั่งดูข่าว จู่ๆ ลูกสาววัยห้าขวบวิ่งเข้ามาปิดทีวีบอกด้วยน้ำเสียงแบบ “แม่” ว่า “พ่อกับแม่ไม่ต้องดูเรื่องพวกนั้นหรอก ให้คิดถึงเรื่องในพระคัมภีร์สิ”

เราที่เป็นผู้ใหญ่สามารถรับชมและประมวลข่าวได้ดีกว่าเด็กๆ แต่ลูกสาวของทั้งคู่ทั้งน่าขำและเฉลียวฉลาดที่พูดตามที่แม่พูดไว้ก่อนหน้า แม้แต่ผู้ใหญ่ที่มีวิจารณญาณดีก็อาจได้รับผลกระทบจากการรับรู้แต่ด้านมืดของชีวิตอยู่เป็นประจำ การใคร่ครวญสิ่งที่เปาโลไล่เรียงในฟีลิปปี 4:8 เป็นทางแก้ที่ได้ผลสำหรับความหดหู่ที่บางครั้งครอบงำเราเมื่อเรามองดูความเป็นไปของโลก

การเลือกอย่างระมัดระวังว่าจะรับอะไรเข้าไปในความคิดเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการถวายเกียรติพระเจ้าและป้องกันจิตใจได้ดียิ่ง

สิ่งที่เราปล่อยให้เข้ามาในความคิดจะกำหนดสถานะของจิตวิญญาณเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง