คำอธิษฐานขอการอภัย

วันที่ 21-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_210518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงรักศัตรูของท่าน จงทำดีกับคนที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรแก่คนที่แช่งด่าท่าน จงอธิษฐานเผื่อคนที่ทำร้ายท่าน – ลูกา 6:27-28

อ่าน: ลูกา 6:27-36

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 13-15; ยอห์น 7:1-27

ปี 1960 รูบี้ บริดเจสอายุ 6 ขวบเป็นเด็กแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่เข้าเรียนในโรงเรียนประถมของรัฐสำหรับคนผิวขาวในอเมริกาตอนใต้ เป็นเวลานับเดือนที่ตำรวจจากรัฐบาลกลางต้องเดินคุ้มกันรูบี้ทุกวัน เมื่อเดินผ่านกลุ่มพ่อแม่ที่โกรธเคืองตะโกนด่า ข่มขู่และดูถูกเธอ เมื่อถึงห้องเรียนโดยปลอดภัย เธอนั่งเพียงลำพังกับบาร์บาร่า เฮนรี่ ครูคนเดียวที่เต็มใจสอนเธอ ขณะที่พ่อแม่คนอื่นไม่ให้ลูกเรียนด้วยกันกับรูบี้

โรเบิร์ต โคลส์ นักจิตวิทยาเด็กที่มีชื่อเสียงพบกับรูบี้หลายเดือนเพื่อช่วยเธอจัดการกับความกลัวและความเครียด เขาอัศจรรย์ใจกับคำที่เธออธิษฐานทุกวันระหว่างทางไปกลับโรงเรียนว่า “พระเจ้าข้า ขอโปรดอภัยโทษเขาเพราะว่า เขาไม่รู้ว่า เขาทำอะไร” (ดู ลก.23:34)

ถ้อยคำที่พระเยซูตรัสบนกางเขนมีพลังมากกว่าความดูหมิ่นเกลียดชังที่ถาโถมใส่พระองค์ ในช่วงเวลาที่ทนทุกข์ที่สุดในชีวิต องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงตอบสนองอย่างที่ทรงสอนสาวกว่า “จงรักศัตรูของท่าน จงทำดีแก่ผู้ที่เกลียดชังท่าน จงอวยพรแก่คนที่แช่งด่าท่าน จงอธิษฐานเพื่อคนที่เคี่ยวเข็ญท่าน… ท่านทั้งหลายจงมีความเมตตากรุณา เหมือนอย่างพระบิดาของท่านมีพระทัยเมตตากรุณา” (ลก.6:27-28,36)

วิธีนี้เป็นไปได้เมื่อเราตระหนักถึงความรักอันทรงพลังที่พระเยซูประทานแก่เรา ความรักที่ยิ่งใหญ่กว่าการเกลียดชังที่รุนแรงที่สุด

รูบี้ บริดเจสช่วยให้เราเห็นหนทางนั้น

อวยพรคนที่แช่งด่าคุณและอธิษฐานเผื่อคนที่เคี่ยวเข็ญคุณ

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง