ชุมชนใหม่

วันที่ 20-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_200518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

บรรดาผู้ที่เชื่อถือนั้นก็อยู่พร้อมกัน ณ ที่แห่งเดียว และทรัพย์สิ่งของของเขาเหล่านั้นเขาเอามารวมกันเป็นของกลาง – กิจการ 2:44

อ่าน: กิจการ 2:1-12, 42-47

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 10-12; ยอห์น 6:45-71

ไมจา ลูกสาววัยห้าขวบของแคร์รี่เพื่อนของฉันมีวิธีเล่นที่น่าสนใจ เธอชอบหยิบตุ๊กตาจากหลายๆ กลุ่มมารวมกันสร้างเป็นกลุ่มใหม่ ในโลกจินตนาการของเธอ ทุกอย่างเข้ากันได้ ตุ๊กตาคือคนของเธอ เธอเชื่อว่าตุ๊กตาเหล่านี้มีความสุขที่สุดเมื่ออยู่ด้วยกัน แม้จะมีรูปร่างและขนาดต่างกัน

ความคิดสร้างสรรค์ของเธอทำให้ฉันคิดถึงพระประสงค์ที่พระเจ้าทรงมีต่อคริสตจักร ในวันเพ็นเทคอสต์ ลูกาบอกเราว่า “มีพวกยิวจากทุกประเทศทั่วใต้ฟ้าซึ่งเป็นผู้เกรงกลัวพระเจ้ามาอยู่ในกรุงเยรูซาเล็ม” (กจ.2:5) แม้คนเหล่านี้จะมาจากต่างวัฒนธรรมต่างภาษา การเสด็จมาของพระวิญญาณบริสุทธิ์ทำให้พวกเขาเป็นชุมชนใหม่ คือคริสตจักร ตั้งแต่นั้นมาถือว่าพวกเขาเป็นกายเดียวกันที่เป็นหนึ่งเดียว โดยการสิ้นพระชนม์และฟื้นคืนพระชนม์ของพระเยซูคริสต์

บรรดาผู้นำของกายใหม่นี้คือเหล่าสาวก เป็นกลุ่มคนที่พระเยซูทรงเรียกมารวมกันเมื่อขณะยังทรงอยู่บนโลก ถ้าพระองค์ไม่ได้ทรงรวมพวกเขาเป็นหนึ่งเดียวกัน พวกเขาคงจะไม่มีวันมารวมกันเลย และตอนนี้คน “ประมาณสามพันคน” (2:41) มาเป็นผู้ติดตามพระคริสต์ ขอบพระคุณพระวิญญาณบริสุทธิ์ที่คนซึ่งเคยแยกกัน ตอนนี้ “นำทุกสิ่งมารวมเป็นของกลาง” (ข้อ 44) พวกเขายินดีแบ่งปันสิ่งที่มีแก่กันและกัน

พระวิญญาณบริสุทธิ์ยังคงเชื่อมช่องว่างระหว่างคนกลุ่มต่างๆ เราอาจจะไม่ได้เข้ากันได้ตลอดเวลา หรือไม่เข้าใจกันในทันที แต่เราที่เป็นผู้เชื่อในพระคริสต์ เราเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน

พระวิญญาณทรงเปลี่ยน “เรา” กับ “เขา” ให้เป็น “พวกเรา”

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.