ไหลล้น

วันที่ 18-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ขอพระเจ้าแห่งความหวังทรงโปรดให้ท่านบริบูรณ์ด้วยความชื่นชมยินดี และสันติสุขในความเชื่อ – โรม 15:13

อ่าน: โรม 15:4-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศาวดาร 4-6; ยอห์น 6:1-21

“อย่า อย่า อย่า อย่า!” ผมร้องตะโกน แต่ช่วยอะไรไม่ได้เลยแม้แต่น้อย วิธีแก้ปัญหาท่อตันอันยอดเยี่ยมของผม คือการกดชักโครกอีกครั้งกลับให้ผลตรงข้ามโดยสิ้นเชิง ผมรู้ว่าผมทำผิดพลาดทันทีที่กดชักโครกและผมได้แต่ยืนอย่างหมดหนทางขณะที่น้ำล้นออกมา

มีกี่ครั้งที่ลูกๆ ของเราพยายามจะเทนมแต่ประมาณผิด ทำให้น้ำสีขาวล้นไปทั่ว หรือเราเองอาจลืมไปว่ามีน้ำอัดลมขนาดสองลิตรกลิ้งไปมาอยู่ท้ายรถ… พอเราเปิดขวด น้ำก็ล้นออกมา

การล้น แทบไม่เคยเป็นเรื่องดีเลย ยกเว้นเรื่องหนึ่ง อัครทูตเปาโลใช้ภาพการล้นบรรยายถึงคนที่เปี่ยมด้วยพระวิญญาณของพระเจ้าจนกระทั่งสิ่งที่ไหลล้นออกมาคือความหวัง (รม.15:13) ผมชอบภาพการเติมจนเต็มปริ่มด้วยความชื่นชมยินดี สันติสุขและความเชื่อ เพราะพระเจ้าทรงสถิตในชีวิตของเรามากมายจนเราไม่สามารถหยุดประกาศและป่าวร้องถึงความมั่นใจในองค์พระบิดาของเราได้ ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่สดใสสวยงามในชีวิตของเรา หรือเมื่อถ้วยแห่งชีวิตเกิดการกระฉอก ไม่ว่าแบบใด สิ่งที่ไหลล้นออกมาก็คือความหวังที่ให้ชีวิตแก่คนรอบข้างเราจน “เปียกชุ่ม”

พระบิดาประทานพระวิญญาณเพื่อให้เราเป็นเหมือนพระบุตร

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง