ไม่ต้องรีบ

วันที่ 12-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_120518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงรีบลงมา เพราะว่าเราจะต้องพักอยู่ในตึกของท่านวันนี้ – ลูกา 19:5

อ่าน: ลูกา 19:1-10

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 15-16; ยอห์น 3:1-18

ริมา หญิงชาวซีเรียที่เพิ่งย้ายมาอยู่สหรัฐ พยายามใช้ภาษามือและภาษาอังกฤษอันจำกัดบอกครูสอนพิเศษว่าเธอเสียใจเพราะอะไร เธอน้ำตาไหลอาบแก้มขณะที่ยกถาดฟาตาเยอร์ (พายเนื้อ ชีสและผักขม) ที่เธอทำและจัดเรียงอย่างสวยงามให้ดู จากนั้นเธอพูดว่า “ชายหนึ่งคน” และทำเสียงคนเคลื่อนที่เร็วๆ แล้วชี้จากประตูไปที่ห้องนั่งเล่นแล้วกลับไปที่ประตู ครูจับใจความได้ว่า วันนั้นควรจะมีคนหลายคนจากคริสตจักรใกล้บ้านมาเยี่ยมเธอกับครอบครัวและให้ของขวัญ แต่มีชายเพียงคนเดียวที่มา เขารีบยื่นของให้แล้วจากไป เขายุ่งกับหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ในขณะที่เธอและครอบครัวเปล่าเปลี่ยวต้องการสังคมและอยากจะแบ่งปันฟาตาเยอร์กับเพื่อนใหม่

การใช้เวลากับผู้คนคือสิ่งที่พระเยซูทำ พระองค์ไปงานเลี้ยง สอนฝูงชน และใช้เวลาปฏิสัมพันธ์กับบุคคล แม้กระทั่งเข้าไปในบ้านของชายคนหนึ่ง ศักเคียสที่เป็นคนเก็บภาษีปีนขึ้นต้นไม้เพื่อจะดูพระองค์ เมื่อพระเยซูเงยหน้าขึ้นมองและตรัสว่า “จงรีบลงมา เพราะว่าเราจะต้องพักอยู่ในตึกของท่านวันนี้” (ลก.19:1-9) และชีวิตของศักเคียสก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

เราอาจให้เวลาได้ไม่เสมอไปเพราะหน้าที่รับผิดชอบอื่นๆ แต่เมื่อเราทำ เราก็ได้สิทธิพิเศษในการใช้เวลากับผู้อื่นและเฝ้าดูพระเจ้าทรงทำงานผ่านเรา

ของขวัญที่ดีที่สุดซึ่งคุณให้ผู้อื่นได้ อาจเป็นการให้เวลา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง