อดทนด้วยสันติสุข

วันที่ 11-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_110518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าพเจ้านอนลงและหลับไป ข้าพเจ้ากลับตื่นขึ้นเพราะพระเจ้าทรงอุปถัมภ์ข้าพเจ้า – สดุดี 3:5

อ่าน: สดุดี 3

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 13-14; ยอห์น 2

เมื่อฉันยังวางใจพระเจ้าทั้งที่มีความเจ็บปวดเรื้อรัง แม้แต่เรื่องเล็กน้อยที่เข้ามา ก็ทำให้ฉันรู้สึกเหมือนศัตรูที่ร้ายกาจ ปัญหาแรกแย็บเข้าขวา ปัญหาที่สองผลักข้างหลัง ปัญหาที่สามต่อยแสกหน้า ในช่วงเวลาเช่นนี้ เมื่อกำลังถดถอยและไม่บรรเทาลงแม้แต่น้อย การวิ่งหนีและหลบซ่อนดูจะเข้าท่าดี แต่เพราะฉันไม่อาจหนีจากความเจ็บปวดแล้วเปลี่ยนสถานการณ์ หรือไม่สนใจความรู้สึกตัวเองได้ ฉันจึงค่อยๆ เรียนรู้ที่จะวางใจพระเจ้าให้ทรงนำฉันผ่านพ้นไป

เมื่อฉันต้องการการหนุนใจ คำปลอบโยนและความกล้าหาญ ฉันจะอ่านและใคร่ครวญบทเพลงสดุดีที่ผู้เขียนบอกเล่าสถานการณ์ของตัวเองกับพระเจ้าอย่างเปิดเผย ในบทหนึ่งที่ฉันชอบ กษัตริย์ดาวิดทรงหนีจากอับซาโลม บุตรชายที่ต้องการสังหารท่านและยึดอำนาจ แม้ดาวิดคร่ำครวญกับสถานการณ์นี้ (สดด.3:1-2) แต่ท่านก็วางใจการปกป้องของพระเจ้าและคาดหวังที่จะทรงตอบคำอธิษฐาน (ข้อ 3-4) ท่านไม่กังวลจนนอนไม่หลับหรือหวาดกลัวสิ่งที่จะเกิดขึ้น เพราะวางใจว่าพระเจ้าจะทรงดูแลและช่วยให้รอด (ข้อ 5-8)

ความเจ็บปวดทางร่างกายและจิตใจมักเหมือนเป็นศัตรูคู่อาฆาต เราอาจอยากยอมแพ้หรืออยากหนีไปเมื่อเราเหนื่อยและไม่เห็นทางออก แต่เช่นเดียวกับดาวิด เราเรียนรู้ที่จะวางใจได้ว่าพระเจ้าจะทรงยกชูเราและช่วยเราให้พักพิงในพระองค์ผู้ทรงรักและอยู่กับเราเสมอ

พระเจ้าประทานสันติสุขให้เรา ขณะที่ทรงยกชูและพาเราผ่านความทุกข์ยากทั้งสิ้น

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง