ย้อนกลับไม่ได้

วันที่ 9-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_090518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ลิ้นนั้นก็เป็นไฟ ลิ้นเป็นโลกที่ไร้ธรรมในบรรดาอวัยวะของเรา เป็นเหตุให้ทั้งกายมลทินไป – ยากอบ 3:6

อ่าน: ยากอบ 3:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 พงศ์กษัตริย์ 7-9; ยอห์น 1:1-28

นี่ไม่ใช่เพียงแค่การข้ามแม่น้ำ ตามกฎหมาย แม่ทัพโรมันทุกคนห้ามนำกองทัพเข้ากรุงโรม ดังนั้นเมื่อจูเลียส ซีซาร์ยกกองพลที่สิบสามของเขาข้ามแม่น้ำรูบิคอนเข้าสู่อิตาลีในปี 49 กคศ. จึงถือว่าเป็นกบฏ ผลลัพธ์ของการตัดสินใจของซีซาร์ไม่อาจย้อนกลับได้ ทำให้เกิดสงครามกลางเมืองอยู่หลายปีก่อนที่เขาจะกลายเป็นผู้ปกครองที่มีสิทธิ์ขาดเพียงผู้เดียว ทุกวันนี้คำว่า “ข้ามแม่น้ำรูบิคอน” ยังใช้สื่อความหมายว่า “ย้อนกลับไม่ได้แล้ว”

บางครั้งเราข้ามแม่น้ำรูบิคอนในเรื่องความสัมพันธ์ เพราะถ้อยคำที่เราพูดกับผู้อื่นเมื่อพูดไปแล้วก็ไม่สามารถเรียกกลับได้ เมื่อคำพูดออกจากปาก ย่อมเป็นได้ทั้งความช่วยเหลือและปลอบโยนหรือทำร้าย ซึ่งย้อนกลับไม่ได้เหมือนที่ซีซาร์เคลื่อนพลเข้าโรม ยากอบบรรยายภาพเกี่ยวกับคำพูดว่า “ลิ้นนั้นก็เป็นไฟ ลิ้นเป็นโลกที่ไร้ธรรมในบรรดาอวัยวะของเรา เป็นเหตุให้ทั้งกายมลทินไปทำให้วัฏฏะแห่งชีวิตเผาไหม้ และมันเองก็ติดไฟโดยนรก” (ยก.3:6)

เมื่อเรากังวลว่าเราได้ข้ามแม่น้ำรูบิคอนกับใครไป เราทูลขอการยกโทษจากเขาและจากพระเจ้าได้ (มธ.5:23-24; 1 ยน.1:9) แต่ที่ดียิ่งกว่าคือให้เราพักในพระวิญญาณของพระเจ้าทุกวัน ตามคำของเปาโลที่ว่า “จงให้วาจาของท่านประกอบด้วยเมตตาคุณเสมอ” (คส.4:6) เพื่อถ้อยคำของเราจะไม่เพียงถวายเกียรติพระเจ้า แต่ยกชูและหนุนใจคนรอบข้างด้วย

เมื่อคำพูดกลายเป็นอาวุธ สิ่งที่ได้รับผลกระทบคือความสัมพันธ์ของเรา

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.