อยู่ใกล้

วันที่ 5-5-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_050518.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

จงเอาถ้อยคำเหล่านี้พันไว้ที่มือของท่านเป็นหมายสำคัญ และจงจารึกไว้ที่หว่างคิ้วของท่าน – เฉลยธรรมบัญญัติ 6:8

อ่าน: เฉลยธรรมบัญญัติ 6:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 19-20; ลูกา 23:1-25

ระยะทางเดินกลับบ้าน 1.6 กิโลเมตร ขากลับจากส่งลูกสาวไปโรงเรียนเป็นโอกาสดีให้ฉันท่องจำข้อพระคัมภีร์ ถ้าฉันตั้งใจจะทำ เมื่อใดที่ฉันใช้เวลาช่วงนั้นทบทวนพระวจนะพระเจ้าในใจ ข้อพระคำเหล่านั้นมักจะย้อนกลับมาระหว่างวัน ทำให้ฉันได้รับกำลังใจและสติปัญญา

เมื่อโมเสสเตรียมชนอิสราเอลเพื่อเข้าสู่ดินแดนพระสัญญา ท่านปลุกเร้าพวกเขาให้ยึดมั่นในบัญญัติและกฎเกณฑ์ของพระเจ้า (ฉธบ.6:1-2) ท่านปรารถนาให้พวกเขารุ่งเรือง ท่านจึงแนะให้พวกเขาทบทวนคำสอนเหล่านี้ในใจและพูดคุยคำสอนเหล่านี้กับลูกหลาน (ข้อ 6-7) ท่านถึงขั้นบอกให้พันไว้ที่มือและจารึกไว้ที่หว่างคิ้ว (ข้อ 8) ท่านไม่ต้องการให้พวกเขาลืมคำสอนของพระเจ้าที่ให้ดำเนินชีวิตเป็นประชากรที่ถวายเกียรติแด่พระเจ้า และชื่นบานในพระพรของพระองค์

วันนี้คุณจะใคร่ครวญพระวจนะอย่างไร วิธีหนึ่งที่ทำได้คือจดข้อพระคัมภีร์เก็บไว้ และทุกครั้งที่ล้างมือหรือดื่มน้ำ ให้อ่านข้อพระธรรมนั้นและทบทวนในใจ หรือก่อนเข้านอนให้ใคร่ครวญพระวจนะตอนสั้นๆให้เป็นสิ่งสุดท้ายที่ทำในแต่ละวัน มีหลากหลายวิธีที่จะรักษาพระวจนะของพระเจ้าให้ติดแน่นในใจ

จงแวดล้อมตัวคุณด้วยพระวจนะพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.