เสียงเรียกของปัญญา

วันที่ 27-4-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_270418.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ปัญญาดีกว่าทับทิม และสิ่งที่เจ้าปรารถนาทั้งหมดจะเปรียบเทียบกับปัญญาไม่ได้- สุภาษิต 8:11

อ่าน: สุภาษิต 8:10-21

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 พงศ์กษัตริย์ 1-2; ลูกา 19:28-48

มัลคอล์ม มักเกอร์ริดจ์ นักสื่อสารมวลชนและนักวิจารณ์สังคมชาวอังกฤษผู้มีชื่อเสียง เชื่อในพระคริสต์เมื่ออายุ 60 ปี ในวันเกิดปีที่ 75 เขาได้ให้ข้อสังเกตที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับชีวิตไว้ 25 ข้อ มีข้อหนึ่งบอกว่า “ผมไม่เคยพบคนรวยที่มีความสุข และมีน้อยครั้งที่ผมได้พบคนจนที่ไม่อยากเป็นคนร่ำรวย”

พวกเราส่วนมากคงเห็นด้วยว่าเงินไม่สามารถทำให้เรามีความสุข แต่เราอาจจะอยากมีเงินมากขึ้นเพื่อจะได้มั่นใจ

มีการคาดคะเนว่าทรัพย์สินสุทธิของกษัตริย์ซาโลมอนมีมากกว่าสองล้านล้านดอลล่าร์ แม้พระองค์จะทรงร่ำรวยมหาศาล แต่ทรงรู้ว่าเงินมีข้อจำกัดมาก สุภาษิต 8 มาจากประสบการณ์ของพระองค์ และได้มอบ “เสียงเรียกของปัญญา” ให้ทุกคน “เสียงเรียกของเราไปถึงบุตรชายของมนุษย์…ปากของเราจะเปล่งความจริง” (ข้อ 4-7) “จงรับคำสั่งสอนของเราแทนเงิน และความรู้แทนทองคำอย่างดี เพราะปัญญาดีกว่าทับทิมและสิ่งที่เจ้าปรารถนาทั้งหมดจะเปรียบเทียบกับปัญญาไม่ได้” (ข้อ 10-11)

ปัญญากล่าวว่า “ผลของเราดีกว่าทองคำ แม้ทองคำนพคุณ และผลได้ของเราดีกว่าเงินบริสุทธิ์ เราดำเนินในทางแห่งความชอบธรรม ในวิถีทั้งหลายของความยุติธรรม ประสาททรัพย์ศฤงคารแก่บรรดาผู้ที่รักเราบรรจุคลังทรัพย์ทั้งหลายของเขาให้เต็ม” (ข้อ 19-21)

นี่คือความร่ำรวยที่แท้จริง!

พระเจ้าประทานสติปัญญาอันมั่งคั่งที่แท้จริงแก่ทุกคนที่แสวงหาและติดตามพระองค์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.