ตัดสินตามที่มา

วันที่ 18-4-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180418.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระวิญญาณของพระเจ้าก็มาสถิตกับเยฟธาห์ – ผู้วินิจฉัย 11:29

อ่าน: ผู้วินิจฉัย11:1-8, 29

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 2 ซามูเอล 3-5; ลูกา 14:25-35

เรามักจะถามว่า “คุณมาจากไหน” เพื่อทำความรู้จักกับผู้อื่นมากขึ้น แต่พวกเราหลายคนมีคำตอบที่ซับซ้อน บางครั้งเราไม่อยากบอกรายละเอียดทั้งหมด

ในหนังสือผู้วินิจฉัย เยฟธาห์อาจไม่อยากตอบคำถามนี้เลย พี่น้องต่างมารดาไล่ท่านออกจากกิเลอาดบ้านเกิด เพราะต้นกำเนิดอัน “น่าสงสัย” ของท่าน “เจ้าเป็นลูกของหญิงคนอื่น” พวกเขากล่าว (วนฉ.11:2) พระคัมภีร์ระบุว่ามารดาของท่านเป็น “หญิงแพศยา” (ข้อ 1)

แต่เยฟธาห์เป็นผู้นำโดยธรรมชาติ เมื่อเผ่าศัตรูยกมารบกับกิเลอาด
พวกคนที่ขับไล่ท่านไป กลับต้องการให้ท่านกลับมา “จงมาเป็นหัวหน้าของเรา” พวกเขากล่าว (ข้อ 6) เยฟธาห์ถามว่า “ท่านไม่ได้เกลียดข้าพเจ้าและขับไล่ข้าพเจ้าเสียจากพงศ์พันธุ์บิดาของข้าพเจ้าดอกหรือ” (ข้อ 7) เมื่อได้รับการยืนยันว่าสิ่งต่างๆ จะไม่เหมือนเดิม ท่านจึงตกลงนำพวกเขา พระคัมภีร์บอกเราว่า “พระวิญญาณของพระเจ้าก็มาสถิตกับเยฟธาห์” (ข้อ 29) ด้วยความเชื่อ ท่านจึงนำพวกเขาไปสู่ชัยชนะอันยิ่งใหญ่ พันธสัญญาใหม่ก็ได้กล่าวถึงท่านในรายชื่อวีรบุรุษแห่งความเชื่อ (ฮบ.11:32)

จริงหรือไม่ที่พระเจ้ามักทรงเลือกคนที่ไม่น่าใช้การได้ให้ทำงานของพระองค์ ไม่สำคัญว่าเรามาจากไหน มาได้อย่างไร หรือได้ทำอะไร สิ่งสำคัญคือให้เราตอบสนองต่อความรักของพระองค์ด้วยความเชื่อ

หลายคนที่เป็นคนต้นจะต้องกลับไปเป็นคนสุดท้าย และที่เป็นคนสุดท้ายจะกลับเป็นคนต้น – มัทธิว 19:30

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง