อีกนานเท่าใด?

วันที่ 11-4-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_110418.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ข้าแต่พระเจ้า อีกนานเท่าใด พระองค์จะทรงลืมข้าพระองค์เสียเป็นนิตย์หรือ พระองค์จะเบือนพระพักตร์จากข้าพระองค์นานเท่าใด- สดุดี 13:1

อ่าน: สดุดี 13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : 1 ซามูเอล 17-18; ลูกา 11:1-28

ในเรื่องอลิซในแดนมหัศจรรย์ อลิซถามว่า “นิรันดร์กาลนานแค่ไหน?”กระต่ายขาวตอบว่า “บางทีนานแค่หนึ่งวินาที ก็นานเหมือนนิรันดร์”

นั่นเป็นความรู้สึกเดียวกับตอนที่เดวิดพี่ชายผมเสียชีวิตกะทันหัน วันก่อนพิธีไว้อาลัยผ่านไปอย่างเชื่องช้า ตอกย้ำถึงการสูญเสียและโศกเศร้า ทุกวินาทีราวกับยาวนานชั่วนิรันดร์

ดาวิดได้สะท้อนความรู้สึกนี้ผ่านบทเพลงที่ว่า “ข้าแต่พระเจ้า อีกนานเท่าใด พระองค์จะทรงลืมข้าพระองค์เสียเป็นนิตย์หรือ พระองค์จะเบือนพระพักตร์จากข้าพระองค์นานเท่าใด ข้าพระองค์จะต้องตรึกตรองในใจของข้าพระองค์ และมีความทุกข์โศกอยู่ในใจตลอดไปนานเท่าใด ศัตรูของข้าพระองค์จะเหนือข้าพระองค์นานเท่าใด” (สดด.13:1-2) ในพระธรรมเพียงสองข้อ ดาวิดถามพระเจ้าถึงสี่ครั้งว่า “อีกนานเท่าใด?” บางครั้งความเจ็บปวดในชีวิตยาวนานจนดูเหมือนจะไม่มีวันสิ้นสุด

พระบิดาแห่งฟ้าสวรรค์ทรงสถิตอยู่ด้วยและใส่พระทัยจิตใจที่เจ็บปวด
เราทำได้อย่างดาวิดที่นำความเจ็บปวดและการสูญเสียมาหาพระเจ้าด้วยรู้ว่าพระองค์จะไม่มีวันละทิ้งหรือทอดทิ้งเรา (ฮบ.13:5) ผู้เขียนสดุดีค้นพบความจริงข้อนี้ บทเพลงคร่ำครวญของเขาจึงเปลี่ยนเป็นการประกาศชัยชนะ “แต่ข้าพระองค์วางใจในความรักมั่นคงของพระองค์ จิตใจของข้าพระองค์จะเปรมปรีดิ์ในความรอดของพระองค์” (สดด.13:5)

ในเวลาที่ความทุกข์ทนที่ดูเหมือนจะไม่สิ้นสุด ความรักมั่นคงของพระเจ้าจะโอบอุ้มเรา เราจึงเปรมปรีดิ์ในความรอดของพระองค์

ในเวลาที่เจ็บปวดและสูญเสีย พระเจ้าผู้อยู่เหนือกาลเวลาเป็นผู้เล้าโลมใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง