หวานและขม

วันที่ 3-4-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_030418.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พระองค์ประเสริฐ และทรงกระทำการดี – สดุดี 119:68

อ่าน: สดุดี 119:65-72

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ผู้วินิจฉัย 19-21; ลูกา 7:31-50

บางคนชอบช็อคโกแลตรสขมและบางคนชอบช็อคโกแลตรสหวานชาวมายาโบราณในอเมริกากลางชอบดื่มช็อคโกแลตที่ปรุงรสด้วยพริก พวกเขาชอบดื่มเครื่องดื่มชนิดที่เรียกว่า “น้ำขม” นี้ หลายปีต่อมา เครื่องดื่มนี้แพร่ไปถึงสเปน แต่ชาวสเปนชอบดื่มช็อคโกแลตหวาน จึงเติมน้ำตาลและน้ำผึ้งลงไปเพื่อตัดรสขมธรรมชาติของช็อคโกแลต

แต่ละวันก็เป็นเหมือนช็อคโกแลต ที่มีทั้งรสขมและหวาน คุณพ่อลอเรนซ์บาทหลวงชาวฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 17 บันทึกไว้ว่า “ถ้าเรารู้ว่าพระเจ้ารักเรามากเพียงใด เราย่อมจะพร้อมเสมอที่จะรับทั้งความหวานและขมเท่าๆ กันจากพระหัตถ์ของพระองค์” รับทั้งความหวานและขมเท่าๆ กันหรือ? เป็นเรื่องยาก! คุณพ่อลอเรนซ์พูดถึงอะไร? กุญแจสำคัญซ่อนอยู่ในพระลักษณะพระเจ้า ผู้เขียนสดุดีกล่าวว่า “พระองค์ประเสริฐ และทรงกระทำการดี” (สดด.119:68)

ชาวมายาเห็นคุณค่าของช็อคโกแลตรสขมที่มีสรรพคุณเป็นยารักษาโรค
วันที่ขมก็มีคุณค่าเช่นเดียวกันคือทำให้เราตระหนักว่าเราอ่อนแอ และพึ่งพาพระเจ้ามากขึ้น “ดีแล้วที่ข้าพระองค์ทุกข์ยาก เพื่อข้าพระองค์จะเรียนรู้ถึงกฎเกณฑ์ของพระองค์” (สดด.119:71) ให้เรารับชีวิตวันนี้ที่มีรสชาติที่แตกต่างกัน ซึ่งย้ำเตือนถึงความดีงามของพระเจ้า จงพูดว่า “พระองค์ได้ทรงกระทำดีต่อผู้รับใช้ของพระองค์ ข้าแต่พระเจ้า ตามพระวจนะของพระองค์”(สดด.119:65)

พระเจ้าแสนดี

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง