ความเมตตานิรนาม

วันที่ 2-4-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_020418.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ฝ่ายท่านทั้งหลายเมื่อทำทาน อย่าให้มือซ้ายรู้การซึ่งมือขวากระทำนั้น- มัทธิว 6:3

อ่าน: มัทธิว 6:1-4

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ผู้วินิจฉัย 16-18; ลูกา 7:1-30

เมื่อเรียนจบมหาวิทยาลัยใหม่ๆ ฉันจำเป็นต้องจำกัดงบประมาณค่ากินอยู่ไว้เพียงแค่ 25 ดอลล่าร์ต่อสัปดาห์เท่านั้น วันหนึ่งขณะกำลังเข้าคิวจ่ายเงิน ฉันคิดได้ว่าของที่หยิบมาน่าจะเกินเงินที่มีอยู่ ฉันจึงบอกคนคิดเงินว่า “ยอดเงินถึง 20 ดอลล่าร์เมื่อไหร่ก็พอแค่นั้น” แล้วฉันก็ซื้อของได้เกือบครบ ขาดแค่เพียงพริกไทยหนึ่งถุง

ขณะที่ฉันกำลังจะขับรถกลับบ้าน ชายคนหนึ่งเดินมาที่รถ “พริกไทยของคุณครับ” เขาพูดพร้อมกับส่งถุงพริกไทยมาให้ แล้วก็เดินจากไปก่อนที่ฉันจะทันได้ขอบคุณเขา

เมื่อนึกถึงการทำความดีแบบง่ายๆ ที่เป็นการแสดงความเมตตาแบบนี้ที่ยังคงทำให้ฉันอบอุ่นใจ และทำให้คิดถึงคำตรัสของพระเยซูในมัทธิว 6 พระองค์ติเตียนคนที่ช่วยผู้ขัดสนเพื่อเอาหน้า (ข้อ 2) ทรงสอนวิธีที่แตกต่างให้เหล่าสาวก คือแทนที่การให้จะเล็งถึงผู้ให้หรือความใจกว้างของผู้ให้พระองค์กำชับว่าจงให้ทานอย่างลับๆ อย่าให้มือซ้ายรู้การซึ่งมือขวาได้กระทำ(ข้อ 3)

ดังเช่นที่ความเมตตาของชายที่ฉันไม่รู้จักได้ย้ำเตือนฉันว่า การให้มิใช่เพื่อเล็งถึงเรา แต่เราให้เพราะพระเจ้าผู้มีพระทัยกว้างขวางได้ประทานสิ่งดีทุกสิ่งแก่เรา (2 คร.9:6-11) เมื่อเราให้ด้วยใจกว้างขวางและไม่เอาหน้า เราก็สะท้อนถึงพระองค์ และก่อให้เกิดการขอบพระคุณพระเจ้าผู้ทรงสมควรได้รับการขอบพระคุณ

จงให้ด้วยใจกว้างขวางและไม่ทำเพื่อเอาหน้า แต่เพื่อแสดงพระทัยที่กว้างขวางของพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง