มงกุฎของกษัตริย์

วันที่ 31-3-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_310318.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

พวกทหาร..เอาหนามสานเป็นมงกุฎสวมพระเศียรพระองค์ – มัทธิว 27:28-29

อ่าน: มัทธิว 27:27-31

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : ผู้วินิจฉัย 11-12; ลูกา 6:1-26

เรานั่งล้อมรอบโต๊ะ แต่ละคนปักไม้จิ้มฟันลงบนแผ่นโฟมวงกลมระหว่างอาหารมื้อเย็นในสัปดาห์ก่อนที่จะถึงวันอีสเตอร์ เราประดิษฐ์มงกุฎหนาม โดยไม้จิ้มฟันแทนสิ่งที่เราเสียใจที่ได้ทำในวันนั้น ซึ่งพระคริสต์ต้องมาชำระค่าไถ่บาปแทนเรา กิจกรรมนี้ที่เราทำในทุกคืนทำให้เราสำนึกบาปและตระหนักว่าเราต้องการพระผู้ช่วยให้รอดมากพียงใด และพระเยซูทรงทำให้เราเป็นไทโดยการสิ้นพระชนม์บนกางเขน

มงกุฎหนามที่พระเยซูสวม เป็นส่วนหนึ่งของเกมอันเหี้ยมโหดซึ่งทหารโรมันเล่นกันก่อนที่จะตรึงพระเยซู พวกเขายังเอาชุดของกษัตริย์มาให้พระองค์สวมและเอาไม้พลองมาทำเป็นคฑาของกษัตริย์ และใช้ตีพระองค์ พวกเขาเยาะเย้ยพระองค์เรียกพระองค์ว่า “กษัตริย์ของพวกยิว” (มธ.27:29) โดยไม่ได้ตระหนักเลยว่า การกระทำของพวกเขาจะเป็นที่จดจำไปอีกหลายพันปี นี่ไม่ใช่กษัตริย์ธรรมดา แต่เป็นกษัตริย์เหนือกษัตริย์ทั้งหลาย ซึ่งการสิ้นพระชนม์และฟื้นคืนพระชนม์ของพระองค์ทำให้เราได้รับชีวิตนิรันดร์

ในเช้าของวันอีสเตอร์ เราเฉลิมฉลองการยกโทษและชีวิตใหม่ที่เราได้รับเป็นของขวัญโดยการแทนที่ไม้จิ้มฟันเหล่านั้นด้วยดอกไม้ เราชื่นชมยินดีเมื่อได้รู้ว่าพระเจ้าทรงลบบาปของเรา และประทานเสรีภาพอีกทั้งชีวิตในพระองค์ให้กับเราตลอดไป!

มงกุฎหนามได้กลายมาเป็นมงกุฎแห่งชีวิต

Tags:

2 Responses

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง