คำสัญญาสองชั้น

วันที่ 23-3-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_230318.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เพราะพระองค์ได้ทรงกระทำการอัศจรรย์ ตามแผนงานที่ทรงดำริไว้นานมาแล้ว อันมั่นคงและแน่นอน – อิสยาห์ 25:1

อ่าน: อิสยาห์ 25:1-9

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยชูวา 13-15; ลูกา 1:57-80

รูธไม่สามารถกิน ดื่ม หรือกลืนได้เหมือนคนปกติ เพราะเธอป่วยเป็นมะเร็งเมื่อหลายปีก่อน ร่างกายของเธออ่อนเพลีย การผ่าตัดและการบำบัดรักษานับครั้งไม่ถ้วนทำให้รูธเปลี่ยนไปมาก

แต่รูธยังคงสรรเสริญพระเจ้า ความเชื่อของเธอยังคงเข้มแข็ง ความชื่นชมยินดีของเธอส่งต่อถึงคนรอบข้าง เธอพึ่งพาพระเจ้าทุกวันและมีความหวังอยู่เสมอว่าวันหนึ่งจะหายดี เธออธิษฐานขอการรักษาและเชื่อมั่นว่าพระเจ้าจะตอบไม่ช้าก็เร็ว เป็นความเชื่อที่ยิ่งใหญ่!

รูธอธิบายว่าความเชื่อของเธอยังคงเข้มแข็ง เพราะเธอรู้ว่าพระเจ้าไม่เพียงทำตามสัญญาในเวลาของพระองค์ แต่ยังทรงค้ำจุนเธอจนกว่าคำสัญญานั้นเป็นจริง นี่เป็นความหวังเดียวกันกับที่ประชากรของพระเจ้ามีขณะรอคอยให้พระองค์กระทำตามแผนงานที่ทรงดำริไว้ (อสย.25:1) ช่วยกู้พวกเขาจากศัตรู (ข้อ 2) เช็ดน้ำตาให้ นำการลบหลู่ออกไป และ “กลืนความตายเสียเป็นนิตย์” (ข้อ 8)

เมื่อประชากรของพระเจ้ารอคอยพระองค์ พระองค์ทรงเป็นที่ลี้ภัยและกำบังเข้มแข็ง (ข้อ 4) ทรงปลอบโยนยามเจ็บปวด ประทานกำลังเพื่อจะทนได้ และทรงยืนยันว่าทรงอยู่กับพวกเขา

นี่เป็นคำสัญญาสองชั้น ชั้นแรกคือความหวังว่าวันหนึ่งจะทรงช่วยกู้ ในชั้นที่สองคือทรงจัดเตรียมการปลอบโยน กำลัง และที่กำบังตลอดชีวิตเรา

การวางใจในความสัตย์ซื่อของพระเจ้า ขับไล่ความกลัวออกไปได้

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง