ฤดูกาลที่ดี

วันที่ 20-3-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_200318.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

มีฤดูกาลสำหรับทุกสิ่งและมีวาระสำหรับเรื่องราวทุกอย่างภายใต้ฟ้าสวรรค์ – ปัญญาจารย์ 3:1

อ่าน: ปัญญาจารย์ 3:1-11

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : โยชูวา 4-6; ลูกา 1:1-20

วันนี้เป็นวันแรกของฤดูใบไม้ผลิในซีกโลกเหนือ แต่ถ้าคุณอยู่ในออสเตรเลีย วันนี้จะเป็นวันแรกของฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งเป็นวันที่มีเวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน เป็นวันที่แสงอาทิตย์ส่องตรงลงมายังเส้นศูนย์สูตรและกลางวันกับกลางคืนจะมีจำนวนชั่วโมงเกือบเท่ากันทั่วโลก

ฤดูกาลใหม่มีความสำคัญสำหรับหลายคน บางคนนับถอยหลังรอเพราะหวังสิ่งที่จะเกิดขึ้นในฤดูกาลใหม่ คุณอาจทำเครื่องหมายบนปฏิทินเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิในวิสคอนซินซึ่งแสดงว่าฤดูหนาวผ่านไปแล้ว หรือคุณอาจอยู่ในเมลเบิร์นและอยากจะให้ถึงฤดูใบไม้ร่วงเร็วๆ เพื่อจะพ้นจากแดดร้อนในออสเตรเลีย

เราเองก็ต้องผ่านฤดูกาลชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ ผู้เขียนปัญญาจารย์บอกว่า มีฤดูกาลสำหรับทุกกิจการภายใต้ดวงอาทิตย์ เป็นเวลาที่พระเจ้าทรงกำหนดไว้ตลอดชีวิตของเรา (3:1-11)

โมเสสพูดถึงฤดูกาลใหม่ในชีวิตหลังจากนำชนชาติอิสราเอลผ่านถิ่นทุรกันดาร (ฉธบ.31:2) และต้องส่งต่อบทบาทผู้นำให้กับโยชูวา เปาโลต้องเผชิญกับฤดูกาลที่โดดเดี่ยวเมื่อถูกกักตัวไว้ในบ้านที่กรุงโรม ท่านอยากให้มีคนไปเยี่ยม แต่ท่านก็รู้ว่าพระเจ้าทรง “ประทับอยู่ใกล้” (2 ทธ.4:17)

ไม่ว่าชีวิตของเราจะอยู่ในฤดูกาลใด จงขอบคุณพระเจ้าที่ทรงยิ่งใหญ่ทรงช่วยเหลือและทรงอยู่เคียงข้าง

เรามีเหตุผลที่จะชื่นชมยินดีได้ในทุกฤดูกาล

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง