สติปัญญาของผู้สูงวัย

วันที่ 8-3-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_080318.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

สติปัญญาอยู่กับคนมีอายุมาก และอายุยืนยาวทำให้เกิดความเข้าใจ – โยบ 12:12

อ่าน: 1 พงศ์กษัตริย์ 12:1–7, 12–17

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เฉลยธรรมบัญญัติ 5-7; มาระโก 11:1-18

“ในปี 2010 หนังสือพิมพ์ในสิงคโปร์ได้ตีพิมพ์บทเรียนชีวิตจากราษฎรอาวุโสแปดคน บทความเริ่มต้นว่า “แม้ว่าความสูงวัยอาจนำปัญหามาสู่ความคิดและร่างกาย แต่ก็อาจนำเราก้าวเข้าสู่อีกโลกหนึ่งได้ คือโลกที่อุดมไปด้วยความรู้ทางอารมณ์ สังคมและสติปัญญาที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า สติปัญญาของผู้สูงวัย”

จริงอยู่ที่ผู้สูงวัยมีหลายอย่างที่จะสอนเราเรื่องชีวิต แต่ในพระคัมภีร์มีกษัตริย์ที่เพิ่งขึ้นครองราชย์องค์หนึ่งที่ไม่คิดอย่างนี้

ซาโลมอนเพิ่งจะสวรรคต ใน 1 พงศ์กษัตริย์ 12:3 บันทึกว่า “ชุมนุมชนอิสราเอลทั้งหมดได้มาทูลเรโหโบอัม” เพื่อขอร้องให้กษัตริย์พระองค์ใหม่ลดภาระหนักเรื่องแรงงานและภาษีจากที่ซาโลมอนได้เคยบัญชาไว้ แล้วพวกเขาจะปรนนิบัติพระองค์อย่างสัตย์ซื่อ

ตอนแรกกษัตริย์หนุ่มปรึกษาบรรดาผู้เฒ่า (ข้อ 6) แต่ได้ละทิ้งคำปรึกษาของพวกเขา แล้วรับคำแนะนำของคนหนุ่มที่โตขึ้นมาด้วยกันแทน (ข้อ 8) คือให้ประชาชนรับภาระที่หนักขึ้นอีก ความวู่วามนี้ทำให้พระองค์ต้องสูญเสียแผ่นดินไปเกือบหมด

เราทุกคนจำเป็นต้องปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะผู้ที่ดำเนินตามและเชื่อฟังคำสอนของพระเจ้า ลองคิดดูว่าพวกเขาได้สะสมสติปัญญาที่พระเจ้าประทานให้มากเพียงไร พวกเขามีเรื่องราวของพระเจ้าที่จะเล่าให้เราฟังมากมาย จงขอคำปรึกษาและฟังสติปัญญาของพวกท่าน

คนหนุ่มจะหลีกเลี่ยงความผิดพลาดได้ด้วยปัญญาจากผู้อาวุโส

Tags:

One Response

  1. พระองค์ทรงข่วยผู้ที่วางใจในพระองค์เพราะพระเจ้าเป็นศิลานิรันดร์ค่ะ paperhelp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง