ปลดปล่อยความกลัว

วันที่ 27-2-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • 2 ความคิดเห็น »

ODB_270218.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ทำใจให้ดีไว้เถิด เราเองอย่ากลัวเลย – มาระโก 6:50

อ่าน: มาระโก 6:45-53

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 17-19; มาระโก 6:30-56

ร่างกายของเราตอบสนองต่อความรู้สึกกลัว การรู้สึกมวนท้องหรือใจเต้นแรง หายใจไม่ออกล้วนบ่งบอกว่าเรากำลังกังวล ธรรมชาติร่างกายของเราถูกสร้างมา ให้เราไม่ละเลยความรู้สึกไม่สบายใจนี้

เหล่าสาวกประสบกับคลื่นความกลัวในคืนหนึ่งหลังจากที่พระเยซูทรงทำการอัศจรรย์เลี้ยงคนมากกว่าห้าพันคน พระองค์ทรงส่งพวกเขาล่วงหน้าไปเบธไซดาเพื่อพระองค์จะได้อธิษฐานลำพัง คืนนั้นขณะกำลังพายเรือต้านกระแสลม ทันใดนั้น พวกเขาเห็นพระเยซูเดินมาบนน้ำ พวกเขากลัวเพราะคิดว่าพระองค์เป็นผี (มก.6:49-50)

แต่พระเยซูทรงให้ความมั่นใจโดยตรัสบอกพวกเขาว่าอย่ากลัวและให้มีใจกล้า เมื่อพระองค์เสด็จมาถึงเรือ ลมก็สงบและพวกเขาขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัย ฉันคิดว่าความรู้สึกกลัวของพวกเขาสงบลงเมื่อพวกเขาน้อมรับสันติสุขที่พระองค์มอบให้

เมื่อเรารู้สึกวิตกกังวลมาก เราวางใจฤทธิ์อำนาจของพระเยซูได้ ไม่ว่าพระองค์จะทรงทำให้คลื่นสงบ หรือทรงเสริมกำลังเราให้เผชิญคลื่นลมได้ พระองค์จะประทานสันติสุขของพระองค์ “ซึ่งเกินความเข้าใจ” (ฟป.4:7) และเมื่อพระองค์ปลดปล่อยเราจากความกลัว จิตวิญญาณและร่างกายของเราจะได้กลับสู่ความสงบอีกครั้ง

พระเจ้าทรงปลดปล่อยเราจากความกลัว

Tags:

2 Responses

  1. Christophe

    ท่านสุนทรภู่ครูกวี มีงานเขียนที่ไม่ใช่กลอนอยู่สองเรื่อง คือ นิราศสุพรรณ เขียนเป็นโคลงสี่สุภาพ กับ พระไชยสุริยา เขียนเป็นกาพย์ โดยมีกาพย์หลายชนิดรวมกัน เรียกว่า รวมมิตรกาพย์ก็ได้ ในเรื่องพระไชยสุริยา มีอยู่ตอนหนึ่งท่านบรรยายเขียนถึงต่อแตนออกมาตอมดอกไม้ตอนกลางคืนจึงสงสัยว่า ต่อแตนที่ตอมดอกไม้ตอนกลางคืนมีจริงหรือไม่ หรือว่าท่านมโนไปเองตามประสากวีที่จินตนาการล้ำเลิศ โดยท่านเขียนไว้ว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.