ผลิบานถูกที่

วันที่ 24-2-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_240218.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

โยนาธานจึงทำพันธสัญญากับพงศ์พันธุ์ของดาวิด – 1 ซามูเอล 20:16

อ่าน: 1 ซามูเอล20:30-34

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 9-11; มาระโก 5:1-20

“วัชพืชคือต้นอะไรก็ตามที่ขึ้นในที่ที่เราไม่ต้องการให้ขึ้น” พ่อผมพูดพลางส่งจอบให้ ผมอยากปล่อยต้นข้าวโพดที่ “ขึ้นโดยสมัครใจ” ท่ามกลางต้นถั่วไว้ แต่พ่อซึ่งเติบโตมาในฟาร์มแนะให้ผมถอนออก ข้าวโพดต้นนั้นไม่ช่วยอะไร มีแต่จะเบียดและแย่งอาหารต้นถั่ว

มนุษย์ไม่ใช่พืช เรามีความคิดเป็นของตัวเองและมีเจตจำนงเสรีที่พระเจ้าประทานให้ แต่บางครั้งเราพยายามจะผลิบานในที่ที่พระเจ้าไม่ทรงต้องการ

โยนาธาน เจ้าชายนักรบ ราชบุตรของกษัตริย์ซาอูลจะทำตามที่ตนเห็นชอบก็ได้ ท่านมีสิทธิเป็นกษัตริย์โดยชอบ แต่ท่านเห็นพระเจ้าทรงอวยพรดาวิดและเห็นความเย่อหยิ่งและความอิจฉาของบิดา (1 ซมอ.18:12-15) ดังนั้น แทนที่จะไขว่คว้าบัลลังก์ที่ไม่มีวันเป็นของท่าน โยนาธานกลับกลายเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของดาวิด และช่วยชีวิตดาวิดไว้ (19:1-6; 20:1-4)

บางคนอาจบอกว่าโยนาธานเสียสละมากเกินไป แต่เราอยากเป็นที่จดจำเช่นไร เหมือนเช่นซาอูลผู้ทะเยอทะยาน ที่ยึดมั่นในราชอาณาจักรและต้องสูญเสียไป หรือเป็นเช่นโยนาธาน ผู้ปกป้องชีวิตบุรุษที่จะเป็นบรรพบุรุษผู้ทรงเกียรติของพระเยซู

แผนการของพระเจ้าดีกว่าแผนการของเราเสมอ เราจะต่อต้านและเป็นเหมือนวัชพืชซึ่งอยู่ผิดที่ หรือยอมจำนนต่อการทรงนำและกลายเป็นพืชที่เบ่งบานออกผลในสวนของพระองค์ พระองค์ทรงให้เราเป็นผู้เลือก

พระเจ้าทรงเชิญเราให้ร่วมกับพระองค์ นำข่าวประเสริฐไปสู่โลก

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.