เมตตาเหนือการพิพากษา

วันที่ 23-2-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_230218.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

ท่านทั้งหลายจงพูดและจงกระทำ เช่นผู้ที่จะได้รับการพิพากษาด้วยกฎแห่งเสรีภาพ – ยากอบ 2:12

อ่าน: ยากอบ 2:1-13

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : กันดารวิถี 7-8; มาระโก 4:21-41

ตอนที่ลูกทะเลาะกันและวิ่งมาฟ้อง ฉันจับลูกแยกและฟังเรื่องราวของแต่ละคน และเนื่องจากผิดทั้งคู่ ฉันจึงถามความเห็นว่าอีกฝ่ายควรได้รับผลของการกระทำอย่างไรจึงจะเหมาะสมยุติธรรม ทั้งคู่รีบเสนอวิธีการทำโทษอีกคนหนึ่ง แต่พวกเขาต้องประหลาดใจที่ฉันจะทำโทษพวกเขาแต่ละคนตามวิธีการที่พวกเขาคิดว่าเหมาะกับอีกฝ่าย ทันใดนั้น แต่ละคนต่างโอดครวญว่า “ไม่ยุติธรรม” เมื่อเป็นฝ่ายถูกทำโทษเสียเอง ทั้งที่ก่อนหน้านี้บอกว่าเหมาะสมกับฝ่ายตรงข้าม

ลูกๆ ของฉันแสดงให้เห็น “การตัดสินลงโทษโดยไร้ความเมตตาปรานี” ที่พระเจ้าทรงเตือน (ยก.2:13) ยากอบเตือนเราว่าแทนที่จะเข้าข้างคนรวยหรือแม้แต่เข้าข้างตัวเอง พระเจ้าทรงปรารถนาให้เรารักผู้อื่นเหมือนรักตนเอง (ข้อ 8) แทนที่จะใช้ผู้อื่นเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง หรือไม่สนใจคนที่ไม่มีประโยชน์กับเรา ยากอบบอกให้เราเป็นเหมือนคนที่รู้ว่าเราเป็นผู้รับและได้การอภัยมากเพียงใด และหยิบยื่นความเมตตานั้นให้ผู้อื่น

พระเจ้าประทานให้อย่างมากมายด้วยพระเมตตา เมื่อเราปฏิบัติต่อผู้อื่น ก็ขอให้เราระลึกถึงพระเมตตาที่ทรงมีต่อเราและสำแดงต่อไปถึงคนอื่นๆ

พระเมตตาของพระเจ้าทำให้เรามีใจเมตตา

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.