กล้าที่จะสัตย์ซื่อ

วันที่ 18-2-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • ไม่มีความคิดเห็น »

ODB_180218.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่ากลัวเขา – 1 เปโตร 3:14

อ่าน: 1 เปโตร 3:13-18

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : เลวีนิติ 23-24; มาระโก 1:1-22

ความกลัวอยู่กับฮาดัสสาห์เสมอ ฮาดัสสาห์ซึ่งเป็นตัวละครในนิยายเรื่องเสียงในสายลมของฟรานซีน ริเวอร์ส เป็นหญิงสาวชาวยิวสมัยศตวรรษแรก หลังจากตกเป็นทาสในบ้านชาวโรมัน เธอกลัวว่าจะถูกข่มเหงเพราะความเชื่อ เธอรู้ว่าคริสเตียนถูกรังเกียจและหลายคนถูกฆ่าตายหรือถูกปล่อยให้สู้กับสิงโตในสนามกีฬา เธอจะกล้ายืนหยัดเพื่อความจริงเมื่อถูกทดสอบหรือไม่

เมื่อสิ่งที่เธอกลัวที่สุดเป็นความจริง นายหญิงและเจ้าหน้าที่โรมันผู้เกลียดชังคริสเตียนมาจับเธอ เธอมีทางเลือกสองทาง คือปฏิเสธความเชื่อ หรือถูกนำตัวไปสนามกีฬาซึ่งเป็นที่ทรมานคริสเตียน ต่อมาเมื่อเธอประกาศว่าพระเยซูทรงเป็นพระคริสต์ ความกลัวของเธอก็หายไปและเธอกลับมีความกล้าแม้เมื่อเผชิญความตาย

พระคัมภีร์เตือนเราว่าบางครั้งเราต้องทนทุกข์เพราะทำสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ว่าเป็นการแบ่งปันข่าวประเสริฐหรือการใช้ชีวิตบริสุทธิ์ ซึ่งขัดกับค่านิยมของสังคมปัจจุบัน เราไม่ต้องกลัว (1 ปต.3:14) แต่ให้ใจเรา “เคารพนับถือพระคริสต์ว่าเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า” (ข้อ 15) การต่อสู้ครั้งสำคัญของฮาดัสสาห์เกิดขึ้นในใจของเธอ เมื่อเธอตัดสินใจได้ในที่สุดว่าจะเลือกพระเยซู เธอจึงมีความกล้าที่จะสัตย์ซื่อ

เมื่อเราตัดสินใจถวายเกียรติพระคริสต์ พระองค์จะทรงช่วยให้เรามีความกล้าและเอาชนะความกลัวได้ท่ามกลางการข่มเหง

ขอให้เรามีใจกล้าเมื่อเป็นพยานเพื่อพระเจ้า

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง