โต้เถียงเพื่อเอาชนะ

วันที่ 27-1-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • 1 ความคิดเห็น »

ODB_270118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

อย่าให้ใจของเจ้าเร็วและอย่าให้ปากของเจ้าพูดโพล่งๆ – ปัญญาจารย์ 5:2

อ่าน: ปัญญาจารย์ 5:1-7

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 16-18; มัทธิว 18:1-20

วันหนึ่งในชั้นเรียนปรัชญาที่มหาวิทยาลัย นักศึกษาคนหนึ่งกล่าววิจารณ์มุมมองของอาจารย์ผู้สอนอย่างรุนแรง นักศึกษาคนอื่นพากันแปลกใจ เมื่ออาจารย์ขอบคุณเขาและพูดถึงประเด็นอื่นต่อไป หลังจากนั้นมีคนถามอาจารย์ท่านนี้ว่าเหตุใดจึงไม่โต้ตอบนักศึกษาคนนั้น เขาบอกว่า “ผมกำลังฝึกวินัยเรื่องการไม่โต้แย้งเพื่อเอาชนะ”

อาจารย์ท่านนี้รักและยำเกรงพระเจ้า และเขาต้องการสำแดงหัวใจของการอ่อนน้อมถ่อมตนขณะสะท้อนความรักนั้นออกมา คำพูดของเขาทำให้ฉันนึกถึงอาจารย์อีกท่านหนึ่งในอดีต ซึ่งเป็นผู้เขียนพระธรรมปัญญาจารย์ แม้จะไม่ได้กล่าวถึงวิธีรับมือกับคนขี้โมโห แต่ท่านกล่าวว่าเวลาที่เราเข้าเฝ้าองค์พระผู้เป็นเจ้า เราต้องระวังย่างเท้าของเราและ “เข้าใกล้ชิดเพื่อจะฟัง” แทนที่จะพูดโพล่งๆ และใจเร็ว เมื่อทำเช่นนี้แล้ว เราจะรู้ว่าพระเจ้าทรงเป็นองค์พระผู้เป็นเจ้า และเราเป็นผู้ที่พระองค์ทรงสร้าง (ปญจ.5:1-2)

คุณเข้าเฝ้าพระเจ้าอย่างไร หากคุณรู้สึกว่าต้องปรับปรุงท่าทีบางอย่าง ลองใช้เวลาพิจารณาถึงความสง่างามและความยิ่งใหญ่ขององค์พระผู้เป็นเจ้า เมื่อเราใคร่ครวญถึงพระปัญญา ฤทธานุภาพ และการดำรงอยู่อย่างไม่มีที่สิ้นสุดของพระองค์ เราจะรู้สึกเกรงขามในความรักอันท่วมท้นที่ทรงมีต่อเรา ด้วยท่าทีอันอ่อนน้อมถ่อมตนนี้ เราก็ไม่จำเป็นต้องโต้เถียงเพื่อเอาชนะ

ถ้อยคำที่เลือกสรรด้วยความระมัดระวังย่อมถวายเกียรติแด่พระเจ้า

Tags:

One Response

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง