อยู่ที่ทัศนคติ

วันที่ 22-1-2018 • มานาประจำวัน • mnsc • 5 ความคิดเห็น »

ODB_220118.jpg

Audio clip: Adobe Flash Player (version 9 or above) is required to play this audio clip. Download the latest version here. You also need to have JavaScript enabled in your browser.

เมื่อท่านทั้งหลายประสบความทุกข์ยากลำบากต่างๆ ก็จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี – ยากอบ 1:2

อ่าน: ยากอบ 1:1-12

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี : อพยพ 4-6; มัทธิว 14:22-36

เรจินาขับรถจากที่ทำงานกลับบ้านด้วยความท้อใจและเหน็ดเหนื่อย วันนี้เริ่มต้นด้วยการได้รับข้อความแจ้งข่าวร้ายจากเพื่อน แล้วแย่ลงอีกเพราะเพื่อนร่วมงานปฏิเสธความคิดเห็นทุกอย่างของเธอในที่ประชุม ขณะที่เรจินาสนทนากับพระเจ้า เธอคิดว่าคงดีกว่าหากเธอวางความเครียดของวันนี้ แล้วนำดอกไม้ไปเยี่ยมเพื่อนผู้สูงวัยในศูนย์ดูแลเพื่อให้เขาประหลาดใจ จิตวิญญาณของเธอได้รับการยกชู เมื่อมาเรียแบ่งปันว่าพระเจ้าทรงดีต่อเธอเพียงใด เธอเล่าว่า “ฉันมีเตียงและเก้าอี้ส่วนตัว อาหารวันละสามมื้อ และพยาบาลที่นี่คอยช่วยเหลือ และบางครั้งพระเจ้าทรงส่งนกคาร์ดินัลมาที่หน้าต่าง เพราะพระองค์ทรงทราบว่าฉันชอบมัน และพระองค์ทรงรักฉัน”

มีคำกล่าวถึงทัศนคติและมุมมองว่า “ชีวิตประกอบด้วยสิ่งที่เกิดกับเราร้อยละ 10 และการตอบสนองของเราร้อยละ 90” ยากอบเขียนถึงผู้คนที่กระจัดกระจายไปเพราะถูกข่มเหง ท่านขอให้พวกเขาพิจารณามุมมองที่มีต่อความยากลำบาก และท้าทายพวกเขาว่า “เมื่อท่านทั้งหลายประสบความทุกข์ยากลำบากต่างๆ ก็จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี” (ยก.1:2)

เราแต่ละคนต่างอยู่บนหนทางของการเรียนรู้ที่จะวางใจพระเจ้าเมื่อยากลำบาก มุมมองที่เต็มด้วยความยินดีซึ่งยากอบกล่าวถึง จะเกิดขึ้นเมื่อเราเข้าใจว่า พระเจ้าทรงสามารถใช้ความยากลำบากทำให้ความเชื่อของเราเติบโตขึ้น

พระเจ้าสามารถทำให้เราเติบโตขึ้นได้โดยอาศัยช่วงเวลาที่เจ็บปวด

Tags:

5 Responses

 1. “ชีวิตประกอบด้วยสิ่งที่เกิดกับเราร้อยละ 10 และการตอบสนองของเราร้อยละ 90”
  — จริงค่ะจริง

  เราแต่ละคนต่างอยู่บนหนทางของการเรียนรู้ที่จะวางใจพระเจ้าเมื่อยากลำบาก มุมมองที่เต็มด้วยความยินดีจะเกิดขึ้นเมื่อเราเข้าใจว่า พระเจ้าทรงสามารถใช้ช่วงเวลาแบบนี่ทำให้ความเชื่อของเราเติบโตขึ้น
  — จริงค่ะจริงงงง

  โอ้ย อินมาก เพราะเมื่อวานเพิ่งสอนพระธรรมโยบ คือจริงๆ แล้วปีที่แล้วอ่านพระธรรมโยบหลายรอบ 555 แล้วก็อืม กับคนๆ นึงที่ต้องเจอเรื่องราวที่หนักขนาดนั้น ถ้าไม่มีพระเจ้า คงผ่านไปไม่ได้จริงๆ แหละ
  ขอบบบบคุณพระเจ้า

  “เมื่อท่านทั้งหลายประสบความทุกข์ยากลำบากต่างๆ ก็จงถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดี” (ยก.1:2)
  ขอมอบให้ผู้รับใช้พระเจ้าทุกกกคน และขอพระเจ้ารดน้ำพรวนดินให้หน่อแห่งความเชื่อของเราเติบโตขึ้น ผ่านทุกเหตุการณ์ทุกรูปแบบเลยยยย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

บทความที่เกี่ยวข้อง